Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động toàn dân hiến máu tình nguyện

Ngày 13/4/2020, Ban Thường trực Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Lễ phát động hưởng ứng thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về “Vận động toàn dân hiến máu tình nguyện”. Tham dự Lễ phát động có các đồng chí trong Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam; đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương; lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện cùng 577 đại biểu tham dự từ 67 điểm cầu trên cả nước.

Quang cảnh Lễ phát động

Phát biểu tại Lễ phát động trực tuyến, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đề nghị, Mặt trận các cấp, các tổ chức thành viên cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tạo chuyển biến từ nhận thức thành hành động. Từ đó, mọi người đều thể hiện trách nhiệm, nhất là phát huy tính nêu gương để đăng ký hiến máu và ủng hộ các hoạt động hiến máu tình nguyện, tạo nét đẹp văn hoá, nhân văn trong xã hội.

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi Lễ

Năm 2020, tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 43 (7/4/2000 - 7/4/2020) lấy ngày 7/4 hằng năm là Ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện”. Từ đó, hiến máu tình nguyện đã tạo thành phong trào rộng khắp, thu được những kết quả đáng khích lệ, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Mạng lưới vận động hiến máu tình nguyện và Ban Chỉ đạo đã được thành lập ở 100% các tỉnh, thành phố, huyện, thị xã và 85% ở các xã, phường, thị trấn trong cả nước. Từ năm 2000 đến nay đã vận động và tiếp nhận được trên 16 triệu đơn vị máu. Năm 2019 tiếp nhận số đơn vị máu gấp 4,7 lần so với năm 2000; tỷ lệ dân số hiến máu gấp 5 lần, “Với thông điệp “Một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại” đã có nhiều sự kiện tạo dấu ấn, thúc đẩy mạnh mẽ phong trào hiến máu tình nguyện của cả nước như: “Lễ hội Xuân hồng”, “Những giọt máu hồng hè”, “Hành trình đỏ”, “Chủ nhật đỏ”, …

Tác giả:  Ma Nhật Hoài