Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tích cực đóng góp vào phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"

Đó là ông Lý Kim Báo, hiện là Bí thư Chi bộ, người có uy tín tiêu biểu ở tổ 2, phường Xuất Hóa (TP. Bắc Kạn). Với sự tận tình, trách nhiệm, gương mẫu của mình, ông đã có nhiều đóng góp tích cực vào phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" ở địa phương.

Tổ 2, phường Xuất Hóa hiện có 88 hộ với 392 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao. Đời sống, thu nhập của các hộ dân cơ bản dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp. Tổ có 01 chi bộ gồm 18 đảng viên đang tham gia sinh hoạt, đời sống các hộ dân trong thôn cơ bản ổn định, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Những năm gần đây, tổ luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ và được công nhận là “Tổ văn hóa”, “Khu dân cư tiên tiến”, được nhiều cấp, ngành khen thưởng.

 
       Ông Lý Kim Báo (bên phải) thường xuyên nắm bắt tình hình của các hộ dân trong tổ.   
Ông Lý Kim Báo cho biết: Để triển khai có hiệu quả công tác bảo đảm an ninh trật tự nói chung và phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" nói riêng, ngay từ đầu mỗi năm, Chi bộ ra nghị quyết chung để lãnh đạo tổ chức thực hiện các phong trào, cuộc vận động. Trên cơ sở nghị quyết của Chi bộ, tổ dân phố triển khai nội dung các phong trào thi đua trong cuộc họp đầu năm và tổ chức cho các hộ dân ký cam kết thực hiện. Trong đó, có việc cam kết thực hiện các nội dung như: Đăng ký Gia đình văn hóa; cam kết phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; cam kết về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ... Thực tế trong những năm qua cho thấy, các hộ dân trong tổ sau khi ký cam kết đều có ý thức tự giác thực hiện.

Trong quá trình tổ chức thực hiện các phong trào thi đua, Chi ủy, Ban công tác Mặt trận tổ 2, phường Xuất Hóa thường xuyên theo dõi, nhắc nhở; chỉ đạo, phối hợp với các chi hội tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nghiêm túc thực hiện. Tổ hòa giải do bí thư chi bộ làm tổ trưởng thường xuyên được kiện toàn, luôn theo dõi, nắm bắt tình hình trong tổ, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh ngay từ ban đầu, không để xảy ra sự phức tạp, kéo dài.

Để việc triển khai phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" đạt hiệu quả, ông Lý Kim Báo đã thường xuyên, tích cực tham gia, phối hợp với Công an phường Xuất Hóa tuyên truyền lồng ghép trong các buổi họp của tổ dân phố. Nội dung tuyên truyền tập trung phổ biến một số quy định của pháp luật liên quan đến công tác xử lý tội phạm, xử lý vi phạm hành chính; nội dung cơ bản của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Nghị định số 167/2013/NĐ/CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn  xã hội... Riêng trong năm 2020 và 2021 đã tham gia tuyên truyền 13 buổi với gần 800 lượt người tham gia, thu được 48 phiếu có giá trị phục vụ công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm. Phối hợp với Công an phường Xuất Hóa tổ chức phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" với 86 người tham gia.

Ông Lý Kim Báo chia sẻ: "Được tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ gần 20 năm nay, đây vừa là vinh dự vừa là trách nhiệm, vì thế, tôi luôn gương mẫu thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương; lĩnh hội các chủ trương, chính sách để kịp thời chuyển tải đến người dân trong tổ, cộng đồng dân tộc Dao trên địa bàn phường. Đồng thời, thường xuyên lắng nghe, tập hợp, phản ánh với cấp ủy, chính quyền những kiến nghị, nguyện vọng chính đáng của người dân trong tổ"...

Chính bởi có những cá nhân tiêu biểu, nhiệt tình như ông Lý Kim Báo mà tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn được bảo đảm. Các hộ dân tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ môi trường, thi đua phát triển kinh tế. Kết thúc năm 2021, toàn thôn có 81/86 hộ được công nhận danh hiệu "Gia đình văn hóa"; chỉ còn 5/86 hộ do hoàn cảnh neo đơn hoặc thường xuyên có người nằm viện thuộc diện hộ nghèo. Thôn không có người nghiện ma túy. Các gia đình khi có việc đều nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng theo quy ước, hương ước.

Với những đóng góp của mình, ông Lý Kim Báo nhận được sự quý trọng của người dân trong tổ, sự tin tưởng của cấp ủy, chính quyền phường Xuất Hóa. Tại Hội nghị biểu dương người có uy tín, trưởng thôn tiêu biểu ở khu dân cư tỉnh Bắc Kạn lần thứ XI năm 2021 vừa được tổ chức, ông Lý Kim Báo đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh do có nhiều thành tích trong vận động Nhân dân tham gia phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"./.Tác giả:  Hoàng Vũ
Nguồn: