Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Phát huy vai trò Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước vẫn đang diễn biến phức tạp, ở tỉnh ta, cả hệ thống chính trị đang chung sức, đồng lòng tham gia phòng, chống đại dịch. Trong đó, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức thành viên có vai trò to lớn trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống đại dịch Covid-19 và vận động các nguồn lực ủng hộ công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống đại dịch Covid-19:

Xác định việc tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ chính trị cấp bách, cần tập trung thực hiện một cách quyết liệt, đồng bộ, Ủy Ban MTTQ tỉnh Bắc Kạn đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai công tác tuyên truyền cho nhân dân hiểu về đại dịch Covid-19, tuyên truyền thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo các cấp về phòng, chống dịch Covid-19 nhằm nâng cao hiểu biết về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã tuyên truyền cho đoàn viên, hội viên, công nhân, viên chức, người lao động và Nhân dân về chiến lược phòng, chống đại dịch của Đảng và Nhà nước ta: “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, dập dịch, điều trị”; nghiêm túc thông điệp 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tụ tập, Khai báo y tế); thực hiện nghiêm các quy định về cách ly phòng, chống dịch Covid-19: cách ly tập trung, cách ly tại gia đình hoặc tự theo dõi sức khỏe theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền và hướng dẫn của cơ quan Y tế...; tham gia giúp đỡ các tổ chức chống dịch: Chốt kiểm dịch, Tổ chống Covid-19 cộng đồng và tham gia giám sát những người cách ly tại nhà, những người đến từ vùng dịch và các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép để báo cho lực lượng chức năng xử lý kịp thời. Đến nay, Ủy ban MTTQ các cấp phối hợp với các tổ chức có liên quan thực hiện trên 2000 buổi tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu dân cư bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền trực tiếp, phát tờ rơi, tờ gấp đến các hộ dân, phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, ghi âm phát trên hệ thống loa cố định và loa di động... Qua công tác tuyên truyền, vận động, Nhân dân đã hiểu được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, biết cách tự phòng, chống đồng thời tham gia giám sát các đối tượng thuộc diện cách ly y tế tại gia đình và đồng hành cùng Nhà nước, cùng tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Vận động các nguồn lực ủng hộ công tác phòng, chống đại dịch Covid-19:

Thực hiện chủ trương “Chống dịch như chống giặc” của Đảng và Nhà nước ta, hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch covid-19” do Thủ tướng Chính phủ phát động, từ năm 2020 đến nay, Ủy ban MTTQ tỉnh đã triển khai 03 lần vận động lớn trong toàn tỉnh nhằm cùng cả nước tập trung mọi nguồn lực của toàn dân thực hiện công tác phòng, chống và đẩy lùi đại dịch, trong đó có 02 đợt vận động quyên góp ủng hộ bằng tiền, trang thiết bị phòng chống dịch và 01 đợt vận động ủng hộ hàng hóa, sản phẩm nông sản của tỉnh hỗ trợ Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phòng, chống đại dịch. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động trong hệ thống MTTQ và các tổ chức thành viên, việc huy động các nguồn lực ủng hộ cho công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 đã được các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và đông đảo đoàn viên, hội viên, các tầng lớp Nhân dân đồng tình ủng hộ bằng nhiều hình thức (tiền mặt, trang thiết bị phòng chống dịch, nhu yếu phẩm, nhân lực). Kết quả trong 03 đợt vận động, Ủy ban MTTQ các cấp trong toàn tỉnh tiếp nhận mọi sự ủng hộ bằng tiền, vật chất, hàng hóa đạt gần 12 tỷ đồng. Đây là một sự nỗ lực rất lớn của một tỉnh còn nhiều khó khăn như tỉnh nhà.

 
 Cán bộ, chiến sỹ và nhân dân tham gia đóng gói hàng hóa hỗ trợ nhân dân thành phố Hồ Chí Minh  

Trước bối cảnh đại dịch Covid -19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố, nhất là Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, vừa qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn ra Lời kêu gọi và tổ chức phát động, vận động Nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh ủng hộ hàng hóa, nhu yếu phẩm để hỗ trợ Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khắc phục khó khăn trong thời gian phòng chống dịch. Với tinh thần “Phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh cho TP Hồ Chí Minh cũng chính là phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh cho cả nước”, Lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ tỉnh đã được chia sẻ rộng khắp và nhận được sự nhiệt tình hưởng ứng của các tập thể, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, người lao động, lực lượng vũ trang và các tầng lớp Nhân dân trong toàn tỉnh. Từ ngày 23 đến hết ngày 27/8/2021, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn đã tiếp nhận được trên 351 tấn hàng, chủ yếu là hàng nông sản của tỉnh với tổng giá trị đạt trên 6,5 tỷ đồng. Đây là một con số ấn tượng bởi chỉ trong một tuần lễ triển khai, Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp nhận được khối lượng hàng hóa lớn gấp 7 lần kế hoạch đề ra. Kết quả đó thể hiện tinh thần đoàn kết, sẻ chia, tương thân, tương ái của Nhân dân các dân tộc trên quê hương cách mạng, thể hiện sự lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của toàn dân một cách sâu rộng và tạo nên sức mạnh to lớn trong quá trình chung tay phòng chống đại dịch. Qua đây càng khẳng định vai trò của MTTQ và các tổ chức thành viên trong công tác phòng chống dịch Covid - 19 luôn được phát huy.

Bên cạnh đó, quá trình triển khai thực hiện công tác phòng chống Covid-19, trong hệ thống Mặt trận, các tổ chức thành viên đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm mới thể hiện tính nhân văn, tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, cùng chung tay, góp sức vào công tác phòng chống Covid-19 như: Mô hình “Tổ An toàn Covid - 19” tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn viên thanh niên, hội viên hội phụ nữ tự làm mũ chống giọt bắn, may khẩu trang vải tặng cho lực lượng phòng chống dịch Covid-19; các tổ dân phố thành lập “Tổ tự quản phòng, chống Covid”; các câu lạc bộ thiện nguyện tự tổ chức nấu ăn và phát các xuất ăn miễn phí cho các trung tâm cách ly và các bệnh nhân chữa trị covid – 19,..vv.

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo Kết luận số 62-KL/TW ngày 08/12/2009 của Bộ Chính trị phù hợp với bối cảnh phòng, chống đại dịch Covid-19

Trong tình hình diễn biến phức tạp, căng thẳng của dịch bệnh Covid-19, MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tổ chức hội nghị trực tuyến, sử dụng phần mềm công nghệ để cập nhật, xử lý thông tin hai chiều từ tỉnh đến cơ sở và ngược lại. Đảm bảo công tác chỉ đạo điều hành được thường xuyên, kịp thời, sát đúng với tình hình thực tế nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, hội viên và nhân dân.

Phòng, chống đại dịch Covid-19 đồng thời với phát triển kinh tế - xã hội là nhiệm vụ vô cùng khó khăn, phức tạp đòi hỏi MTTQ và các tổ chức thành viên các cấp tiếp tục đồng hành, sát cánh cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động toàn dân phát huy mọi tiềm năng, sức mạnh, sáng kiến, sáng tạo nhằm giành thắng lợi trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Để thực hiện tốt các nhiệm vụ kép nêu trên, thời gian tới Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tiếp tục triển khai vận động các tổ chức, doanh nghiệp và Nhân dân tham gia ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh tổ chức phân bổ nguồn ủng hộ kịp thời cho các cơ sở y tế, các lực lượng tham gia phòng chống dịch. Tiếp tục phối hợp với các tổ chức thành viên, chính quyền cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt việc phòng, chống dịch Covid-19 bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả, đồng lòng, chung tay, góp sức cùng Đảng, Nhà nước thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trong toàn tỉnh, góp phần cùng cả nước ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid -19 với tinh thần quyết tâm cao nhất.

 

Tác giả:  Thu Dịu
Nguồn:  MTTQ tỉnh