Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Phát huy tinh thần đoàn kết, giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc tỉnh Bắc Kạn thông qua “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư”

Cùng với việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” nay là “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, từ năm 1995 đến nay, “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” đã trở thành nề nếp, là nét đẹp trong sinh hoạt chính trị, văn hóa của Nhân dân ở khu dân cư vào dịp kỷ niệm Ngày Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam. Ngày hội đã tạo được không khí đoàn kết, vui tươi trong Nhân dân.

 
   Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư TW Đảng dự ngày hội đại đoàn kết thôn Nà Tẳng, xã Lương Bằng, huyện Chợ Đồn

Hướng tới kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019), từ ngày 01/11 đến 18/11/2019, các địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đồng loạt tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư (KDC). Thực tiễn hoạt động những nơi đã diễn ra cho thấy, Ngày hội mang nhiều ý nghĩa thiết thực với tinh thần đoàn kết. Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, bên cạnh việc ôn lại truyền thống vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, những người dân sống và làm việc xa quê được Ban Công tác Mặt trận mời về dự và chung vui với anh em, họ hàng trong khu dân cư, người dân mọi lứa tuổi có dịp gặp gỡ, giao lưu. Mỗi người đến dự đều mang nột nét hồ hởi, phấn khởi và đều cảm nhận rõ hơn ý nghĩa của tình xóm giềng, thấy rõ hơn trách nhiệm chung tay, góp sức để xây dựng cuộc sống ở xóm làng, khu phố ngày một tốt đẹp hơn. Trong Ngày hội, người dân được tham gia các trò chơi dân gian như: thi đẩy gậy, kéo co, đi cà khoeo, đan lát, giã bánh giầy, bịt mắt bắt dê,.vv.. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, địa phương như: hát sli, hát lượn, hát then,.vv..Một số khu dân cư trang trí các gian trưng bày sản vật của địa phương và một số khu dân cữ tổ chức hội thi hiểu biết về phong trào xây dựng nông thôn mới, phong trào đảm bảo an toàn giao thông,..vv.lồng ghép trong chương trình Ngày hội. Cùng với đó là hoạt động tặng nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách đầy ý nghĩa. Những tập thể, gia đình và cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện các phong trào thi đua của địa phương cũng được biểu dương, khen thưởng trong Ngày hội. Không khí ở các khu dân cư trên địa bàn tỉnh đã trở nên rộn ràng hơn, vui tươi hơn, đường làng, ngõ xóm tràn ngập sắc đỏ của cờ Tổ quốc, băng rôn. Hầu khắp các khu dân cư đều tổ chức “Bữa cơm đoàn kết”, tạo không khí vui tươi, phấn khởi. Ngày hội đã trở thành hoạt động có ý nghĩa xã hội thiết thực, không chỉ đem đến không khí đầm ấm của tình làng nghĩa xóm, mà còn là diễn đàn rộng rãi để mọi tầng lớp nhân dân phát huy dân chủ, vun đắp khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Năm nay, các khu dân cư được chọn tổ chức điểm Ngày hội Đại đoàn kết chính là những “điểm sáng” tiêu biểu ở địa bàn dân cư trong thực hiện nhiệm vụ, thi đua làm tốt các phong trào và thực hiện tốt phong trào xây dựng nông thôn mới và được các đoàn đại biểu do đại diện Thường trực Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đến dự và động viên khu dân cư, như: Thôn Khuổi Nộc (xã Lương Thượng), thôn Cốc Càng (xã Xuân Dương) huyện Na Rỳ; thôn Nà Nghè (xã Yên Dương), thôn Bản Duống (xã Hoàng Trĩ) huyện Ba Bể; thôn Nà Phải (xã Phương Linh), Phố Chính (TT Phủ Thông) huyện Bạch Thông; thôn Suối Hón (xã Yên Đĩnh), thôn Phiêng Khảo (Thanh Vận) huyện Chợ Mới; Thôn Cò Luồng (Thượng Quan), thôn Nà Duồng (TT Nà Phặc) huyện Ngân Sơn; thôn Nà Nhàm (Yên Thượng), thôn Bản Mạ (Quảng Bạch) huyện Chợ Đồn,vv. Đặc biệt, ngày 16/11 vừa qua, tỉnh Bắc Kạn vinh dự được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tới chung vui ngày hội Đại đoàn kết với đồng bào các dân tộc thôn Nà Tẳng, xã Lương Bằng, huyện Chợ Đồn - mảnh đất giàu truyền thống cách mạng của khu ATK Chợ Đồn - Bắc Kạn, là nơi Bác Hồ đã từng ở và làm việc trong những năm kháng chiến chống Pháp.

Có thể nói, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc luôn là một trong những nguồn lực quan trọng nhất, mạnh mẽ nhất để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước với mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên, truyền thống yêu nước và tinh thần đoàn kết các dân tộc, các tôn giáo ngày càng được củng cố, tăng cường và phát huy. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là biểu tượng của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cầu nối tin cậy giữa Nhân dân với các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp. “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” ở khu dân cư ngày nay thực sự là hoạt động có ý nghĩa lớn lao trong việc tập hợp sức mạnh đại đoàn kết, phát huy nét đẹp truyền thống văn hóa các dân tộc trong tỉnh, phát huy tinh thần thi đua sáng tạo trong mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia xây dựng và phát triển quê hương Bắc Kạn, triển khai có hiệu quả Chương trình hành động của Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX đã đề ra.                          

Tác giả:  Trương Thu Dịu
Nguồn:  MTTQ tỉnh