Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Dấu ấn nghị trường của Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Với tinh thần nghiêm túc, dân chủ, trí tuệ, không ngừng đổi mới, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn do đồng chí Hoàng Duy Chinh- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cùng các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn đã hoàn thành chương trình làm việc với nhiều nội dung, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, lập pháp và giám sát tối cao.

 
          Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn tham dự Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.  
Tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, các ĐBQH trong Đoàn với tinh thần trách nhiệm cao đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, tham gia nhiều ý kiến góp ý vào các dự án Luật, các dự thảo nghị quyết; xem xét, đánh giá các báo cáo của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương trình kỳ họp. Các đại biểu đã có 20 lượt phát biểu thảo luận tại Tổ, 7 lượt phát biểu thảo luận tại Hội trường về các dự án Luật, Nghị quyết được Quốc hội thông qua và cho ý kiến.

Đặc biệt, trong phiên thảo luận về tình hình KT-XH, NSNN, từ thực tiễn của địa phương, ĐBQH tỉnh Bắc Kạn đã kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương cần nhanh chóng cụ thể hóa các chủ trương, định hướng bằng Nghị quyết, Chương trình, Kế hoạch có tính ưu tiên, đặc thù và có hiệu lực ngay để phát triển kinh tế vùng nhanh và bền vững. Xem xét, phân cấp thẩm quyền cho HĐND cấp tỉnh quyết định chuyển đổi mục đích rừng tự nhiên, đất trồng lúa với diện tích dưới 20ha và chuyển đổi mục đích đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng với diện tích dưới 30 ha, để thuận lợi trong việc triển khai thực hiện các thủ tục đầu tư đối với các dự án xây dựng các công trình giao thông trọng điểm có chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng sang mục đích khác nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Cho phép các công trình giao thông quan trọng của các địa phương được áp dụng cơ chế chủ đầu tư được khai thác các mỏ khoáng sản nằm trong hồ sơ khảo sát vật liệu xây dựng dự án làm vật liệu xây dựng thông thường, không phải thực hiện thủ tục cấp phép. Đồng thời, áp dụng cơ chế đặc thù về chỉ định thầu với các gói thầu tư vấn và các gói thầu liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ dự án giống như Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021- 2025.

Đặc biệt đề nghị nghiên cứu tiếp tục cho phép các tỉnh đáp ứng đủ điều kiện lập Đề án thí điểm kinh doanh tín chỉ các-bon rừng, từ đó có những hoàn thiện pháp luật để điều chỉnh lĩnh vực này; thực hiện rà soát hiện trạng rừng chi tiết, đánh giá trữ lượng các-bon để xây dựng bản đồ rừng, bản đồ tín chỉ các bon cho từng khu vực, từng trạng thái rừng, cấp tuổi rừng trồng. Thực hiện quản lý rừng bền vững phù hợp với từng loại rừng hướng tới phục vụ thương mại tín chỉ các-bon như: Bảo vệ nghiêm diện tích rừng tự nhiên; quản lý rừng trồng như kéo dài chu kỳ kinh doanh, khai thác chọn hoặc các hoạt động lâm sinh nhằm tăng lượng sinh khối thu được một cách bền vững, cấp chứng chỉ rừng; tiếp tục trồng mới rừng…

Thực hiện quyền giám sát tối cao, ĐBQH đã có 02 lượt chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính về thẩm định giá và những biện pháp để giải quyết những vi phạm trong lĩnh vực về thẩm định giá; chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải về thời gian hoàn thành Dự án đường cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn; giải pháp để khắc phục tình trạng đường Hồ Chí Minh đoạn qua Bắc Kạn hiện nay đang là đường cấp 4 miền núi còn rất nhiều đoạn quanh co, nhỏ hẹp và chưa đúng với yêu cầu của Nghị quyết 38 và Nghị quyết 66 của Quốc hội. Ý kiến chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội trong Đoàn đã được các bộ trưởng tiếp thu. Với Dự án  đường cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải khẳng định sẽ quyết tâm cao để hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV chính thức khép lại với những ấn tượng tốt đẹp trong lòng cử tri và Nhân dân cả nước. Kết quả đó thể hiện trên tất cả phương diện lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Nhiều vấn đề quan trọng, nhiều định hướng lớn đã được Quốc hội xem xét, bàn thảo và thông qua, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật và xây dựng phát triển kinh tế - xã hội. Kết quả kỳ họp tiếp tục khẳng định trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố; sự tham gia tích cực, trí tuệ, tâm huyết; sự chuẩn bị nghiêm túc, trách nhiệm các ý kiến phát biểu của Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn đã đóng góp vào thành công của kỳ họp./.

Tác giả: 
Nguồn:  BBK