Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Những ngôi nhà Đại đoàn kết ở Ngân Sơn

Tết này những hộ nghèo ở huyện Ngân Sơn vừa được hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết có niềm vui nhân đôi, bởi họ được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chắc, ấm áp nghĩa tình.

Những ngày giáp tết, chúng tôi đến thăm gia đình anh Hoàng Văn Thịnh ở thôn Nà Khoang, thị trấn Nà Phặc. Với hoàn cảnh gia đình khó khăn, người chồng bị khuyết tật do ảnh hưởng chất độc hóa học, còn người vợ bị khuyết tật bẩm sinh, năm 2018, gia đình anh Thịnh được Ủy ban MTTQ huyện hỗ trợ 20 triệu đồng, anh mượn thêm từ người thân, ngân hàng cùng sự hỗ trợ ngày công của bà con lối xóm, anh xây được ngôi nhà mới, diện tích 40 m2, tổng chi phí khoảng 70 triệu đồng.

Khác với những cái Tết đã qua, năm nay, gia đình anh được đón Tết trong ngôi nhà mới, không giấu nổi niềm vui, anh tâm sự: Do hai vợ chồng thường xuyên ốm yếu lại bị khuyết tật, những công việc nặng nhọc đều phải nhờ vả vào bố mẹ già nên nhà cửa không làm được phải ở chung với bố mẹ. Được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, gia đình đã có ngôi nhà mới, khang trang, vững chãi. Với một hộ nghèo, con nhỏ dại đang trong độ tuổi ăn học, cuộc sống chỉ trông chờ vào đồng tiền trợ cấp và mấy trăm mét vuông ruộng như gia đình tôi thì ngôi nhà là niềm mơ ước lớn.

Gia đình anh Hoàng Văn Thịnh tích cực hoàn thiện ngô nhà mới kịp đón Tết
                                     Gia đình anh Hoàng Văn Thịnh tích cực hoàn thiện ngô nhà mới kịp đón Tết

Cùng chung niềm vui với anh Thịnh, gia đình Hoàng Văn Dương ở thôn Nà Vài, xã Lãng Ngâm cũng đón năm mới trong ngôi nhà Đại đoàn kết. Căn nhà mới được xây dựng kết cấu nhà cấp IV, lợp tôn chống nóng, có công trình phụ, với diện tích 40m2, tổng kinh phí xây dựng 66 triệu đồng, trong đó Chi hội OTOFUN Bắc Kạn hỗ trợ 30 triệu đồng; cấp ủy, chính quyền địa phương 8 triệu đồng; các tổ chức, đơn vị, cá nhân hảo tâm hỗ trợ gần 8 triệu đồng; bà con thôn Nà Vài giúp đỡ vận chuyển vật liệu và công xây dựng với trị giá khoảng 20 triệu đồng.

Hoàn cảnh gia đình ông Hoàng Văn Dương thuộc diện đặc biệt khó khăn ở địa phương. Cả hai anh em ông Dương và ông Hải năm nay đã ngoài 50 tuổi, đều thuộc diện khuyết tật nặng, ông Hải đã hơn 30 năm nay không đi lại được, ông Dương cũng không thể lao động. Cả hai anh em đều không có vợ con, sinh sống chủ yếu dựa vào tiền trợ cấp của Nhà nước. Lâu nay, hai anh em ông Dương sống trong căn nhà nhỏ, mỗi khi mưa bão, gia đình lo lắng bởi căn nhà cũ đã xập xệ, dột nát.

Gia đình bà Hoàng Thị Soọc, ở thôn Nà Dầy, xã Thuần Mang thuộc diện hộ nghèo lâu năm. Chồng bà bệnh tật triền miên và đã mất sớm, nhà chỉ còn 2 mẹ con sống trong căn nhà gỗ xuống cấp nghiêm trọng được dựng cách đây 28 năm. Sau khi được hỗ trợ 10 triệu đồng từ nguồn quỹ vì người nghèo, gia đình bà Soọc đã vay mượn thêm được 60 triệu đồng để mua vật liệu và tự xây dựng căn nhà mới. Căn nhà hoàn thành đưa vào sử dụng đã giúp gia đình bà yên tâm sinh sống làm ăn, phấn đấu vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Không chỉ những gia đình trên mà còn rất nhiều gia đình nghèo khác trên địa bàn huyện Ngân Sơn xúc động trước sự quan tâm, sẻ chia  đựơc hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết trong năm 2018. Riêng trong năm qua, Ban vận động "Quỹ vì người nghèo" của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Ngân Sơn và các xã đã triển khai kế hoạch vận động xây dựng quỹ vì người nghèo đến tất cả các cơ quan, đơn vị trường học trên địa bàn huyện. Kết quả thu được hơn 130 triệu đồng, Ủy ban MTTQ huyện và các xã đã trích gần 70 triệu đồng hỗ trợ cho 6 hộ nghèo tại xã Lãng Ngâm, Bằng Vân, thị trấn Nà Phặc, Thuần Mang, Thượng Quan sửa chữa và làm nhà mới. Cùng với đó, huyện Ngân Sơn tiếp nhận từ nguồn Quỹ vì người nghèo của tỉnh 520 triệu đồng hỗ trợ làm 13 nhà Đại đoàn kết trên địa bàn, mỗi nhà hỗ trợ 40 triệu đồng cho các hộ nghèo, hộ bị thiệt hại thiên tai.

Có thể nói, việc hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo không chỉ là hoạt động có ý nghĩa thiết thực thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ, sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân chung tay giúp đỡ người nghèo có hoàn cảnh khó khăn, mà qua đó, còn tạo động lực để các hộ nghèo phấn đấu vươn lên, phát triển sản xuất, từng bước thoát nghèo, ổn định cuộc sống./.
 

Tác giả:  Lý Dũng
Nguồn: