Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Lo chỗ ở ổn định cho người dân vùng thiên tai

Bố trí, sắp xếp dân cư nhất là đối với các hộ có nguy cơ thiên tai cao là điều được Bắc Kạn quan tâm thực hiện trong những năm qua. Thông qua bố trí bằng các hình thức tập trung, xen ghép và tại chỗ đã từng bước ổn định dân cư, giúp nhân dân yên tâm sinh sống, phát triển sản xuất.

 Tại thôn Nà Tu, xã Cẩm Giàng (Bạch Thông), việc thi công dự án khu bố trí dân cư khẩn cấp Nà Tu đã cơ bản hoàn thành. Hạ tầng được xây dựng tương đối đồng bộ với đất nền, đường nội bộ, điện, nước... Đất đã được chia ô theo diện tích 300m2/hộ để sẵn sàng đón 32 hộ dân từ những vùng nguy cơ thiên tai cao ở Cáng Lò (Nguyên Phúc) và xã Cẩm Giàng về cùng sinh sống. Có ở trong hoàn cảnh của các hộ dân bị ảnh hưởng nguy cơ thiên tai mới thấy việc được bố trí chỗ ở mới ý nghĩa thế nào. Như 16 hộ dân ở Cáng Lò (Nguyên Phúc) trước đây hàng đêm ăn không ngon, ngủ không yên vì nguy cơ đá lăn trên núi xuống, nay có chỗ ở mới rộng rãi hơn, an toàn hơn thì bà con rất phấn khởi.

Ông Vũ Văn Thành- Chủ tịch UBND xã Cẩm Giàng cho biết: Đối với Cẩm Giàng đã xét duyệt được cho 9/16 hộ, sắp tới các hộ sẽ bốc thăm chọn vị trí đất để vào ở khu bố trí dân cư khẩn cấp Nà Tu. Chúng tôi đang tiếp tục xét duyệt lựa chọn 7 hộ nữa theo đúng tiêu chí, quy định. Khi nhận bàn giao khu tái định cư, xã sẽ phối hợp chặt chẽ với huyện, ngành chức năng để triển khai ổn định đời sống, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân. Ngoài ra chúng tôi cũng định hướng sẽ ghép 32 hộ dân mới đến vào sinh hoạt cùng thôn Nà Tu.

Một ngôi nhà xây mới trong Khu bố trí ổn định tập trung dân cư khẩn cấp Nà Tu, Cẩm Giàng (Bạch Thông).

Một ngôi nhà xây mới trong Khu bố trí ổn định tập trung dân cư khẩn cấp Nà Tu,

Cẩm Giàng (Bạch Thông).

Do đặc thù địa hình nhiều đồi núi dốc, thường xuyên xảy ra lũ quét, sạt lở đất nên nguy cơ ảnh hưởng bởi thiên tai của người dân là rất lớn. Bắc Kạn đã tập trung nhiều nguồn lực để sắp xếp, bố trí ổn định dân cư theo ba cách là tập trung, xen ghép và tại chỗ. Theo thông tin từ Chi cục Phát triển nông thôn, giai đoại 2011-2015, đã thực hiện được 4 dự án bố trí tập trung. Tổng số hộ dân đã bố trí là 219 hộ dân trong đó bố trí dân cư tập trung 79 hộ; bố trí dân cư xen ghép 140 hộ.

Hầu hết các dự án đều đạt kết quả theo mục tiêu đề ra. Đơn cử như dự án di dân tái định cư vùng thiên tai tại thôn Khâu Vai, xã Bộc Bố (Pác Nặm) đầu tư hơn 7 tỷ đồng xây dựng đường giao thông, công trình nước sinh hoạt, đường điện, san nền với diện tích 79.476 m2. Dự án hoàn thành đã ổn định cho 15 hộ vùng sạt lở đất núi, đá lăn giúp cho cuộc sống của các hộ dân dần đi vào ổn định, 100% số hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh và điện lưới quốc gia.

Dự án bố trí dân cư cho vùng thiên tai thôn Khuổi Tẩu, xã Phúc Lộc (Ba Bể) đã san lấp nền nhà khu dân cư 55.300m2, làm mới đường giao thông nội khu 0,375 km; xây dựng 01 công trình cấp nước sinh hoạt, 01 công trình thoát nước, 0,326 km đường dây điện 0,4kV. Dự án bố trí ổn định cho 13 hộ dân với 100% số hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh và điện lưới quốc gia. Việc bố trí dân cư xen ghép được thực hiện linh hoạt bảo đảm không gây xáo trộn lớn cho hộ mới và hộ cũ. Trong giai đoạn 2013 - 2015, Bắc Kạn đầu tư hơn 10 tỷ đồng để bố trí xen ghép cho 140 hộ dân.

Khu bố trí ổn định tập trung dân cư khẩn cấp Nà Tu, Cẩm Giàng (Bạch Thông) sẽ đón 32 hộ dân từ những điểm, vùng nguy cơ thiên tai cao về ổn định cuộc sống. (Dự án đã đầu tư nước sạch đến từng lô đất cho dân).
Khu bố trí ổn định tập trung dân cư khẩn cấp Nà Tu, Cẩm Giàng (Bạch Thông) sẽ đón 32 hộ dân từ những điểm, vùng nguy cơ thiên tai cao về ổn định cuộc sống. (Dự án đã đầu tư nước sạch đến từng lô đất cho dân).

Tỉnh Bắc Kạn đã cơ bản bố trí, sắp xếp được nhiều hộ dân tộc đồng bào vùng cao thiếu đất ở và đất canh tác, sinh sống ở vùng sâu, vùng xa đường giao thông đi lại khó khăn, thiếu thốn về tinh thần, vật chất về nơi tập trung có điều kiện sống tốt hơn nơi ở cũ. Cuộc sống vật chất, tinh thần các hộ dân tại các khu tái định cư cơ bản được cải thiện, góp phần giảm nghèo. Có điều kiện tiếp cận với khoa học kỹ thuật, phát triển kinh tế - văn hóa, giao lưu thương mại, đời sống văn hóa vật chất tinh thần và trình độ dân trí được nâng lên đã góp phần giảm tỷ lệ du canh, du cư và di cư tự do. Các hộ dân được tiếp cận với các dịch vụ xã hội cần thiết, được chăm sóc y tế, trẻ em được đến trường. Các hộ dân sống trong vùng có nguy cơ sạt lở cao sang địa điểm mới đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản, ổn định cuộc sống và tránh được thiệt hại trước khi xảy ra thiên tai tại nơi ở cũ.

Chi cục Phát triển nông thôn đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt Dự án điều chỉnh, bổ sung quy hoạch bố trí dân cư tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2015 - 2020, định hướng đến năm 2025. Trong đó giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2025 quy hoạch triển khai 79 dự án bố trí ổn định dân cư cho 2.609 hộ dân (giai đoạn 2015-2020 tổ chức bố trí ổn định cho 1.088 hộ dân; định hướng giai đoạn 2020 - 2025 tổ chức bố trí ổn định cho 1.521 hộ dân). Phân kỳ nguồn vốn đầu tư giai đoạn 2015 - 2020 hơn 371 tỷ đồng; giai đoạn 2020 - 2025 hơn 237 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, Bắc Kạn sẽ bố trí ổn định dân cư ở các vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn, di cư tự do, khu rừng đặc dụng. Hình thành các cụm dân cư mới với kết cấu hạ tầng được hoàn thiện hơn và đáp ứng các phúc lợi công cộng, bố trí vùng sản xuất hợp lý theo quy hoạch và phù hợp với xây dựng nông thôn mới. Đến năm 2025 xây dựng hoàn chỉnh cơ bản hệ thống kết cấu hạ tầng cơ sở phục vụ phát triển kinh tế- xã hội vùng quy hoạch. Hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, phát triển các dịch vụ trên cơ sở khai thác lợi thế địa lý, tiềm năng về đất đai, tài nguyên phục vụ sản xuất hàng hóa. Nâng cao đời sống sau bố trí, ổn định lại dân cư. Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo ở vùng dự án bố trí dân cư dưới 10%/ năm; tỷ lệ hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 95%; sử dụng điện đạt 95-100%; tỷ lệ nhà kiên cố đạt 80%.

Trước mắt, trong giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2025, Bắc Kạn bố trí hơn 229 tỷ đồng để bố trí ổn định dân cư cho 1.295 hộ dân là các đối tượng vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn, di cư tự do. Trong đó, bố trí dân cư tập trung cho 292 hộ; bố trí dân cư xen ghép cho 1.003 hộ. Mục tiêu đặt ra là những dự án này sẽ hạn chế thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, ứng phó với biến đổi khí hậu; ổn định, nâng cao đời sống nhân dân. Bố trí dân cư gắn liền với bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng đặc dụng, rừng phòng hộ đặc biệt là rừng đầu nguồn, Vườn quốc gia Ba Bể, các khu bảo tồn góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội./.

Tác giả:  Phóng viên
Nguồn:  BBK