Kết quả thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” năm 2016 của Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể huyện Ngân Sơn

Để cuộc vận động mang lại hiệu quả thiết thực, ngay từ đầu năm Uỷ ban MTTQ - Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động các tổ chức đoàn thể, các cơ quan, đơn vị trường học, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và toàn thể nhân dân tích cực tham gia ủng hộ, đóng góp xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”. Tuỳ điều kiện cụ thể của từng cơ sở, đơn vị, các hình thức vận động quỹ, các mô hình giúp nhau giảm nghèo được triển khai phù hợp như: Ủng hộ bằng tiền để sửa chữa nhà ở cho người nghèo; tổ chức thăm, tặng quà nhân dịp lễ, Tết; giúp ngày công lao động, vật liệu xây dựng, truyền nghề; tín chấp vay vốn đầu tư phát triển sản xuất v.v.. từ đó không chỉ giúp nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu mà còn góp phần quan trọng vào việc tập hợp, mở rộng và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Trong năm 2016, Ban vận động quỹ “Vì người nghèo” từ huyện đến cơ sở xã, thị trấn đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động xây dựng Quỹ. Kết quả trong năm Ban vận động quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện đã nhận được sự ủng hộ của 63 cơ quan, đơn vị trường học trên địa bàn huyện với số tiền 51.405.000 đồng; các xã, thị trấn vận động thu được 59.388.000 đồng. Từ nguồn quỹ này, cấp huyện đã hỗ trợ xây dựng được 03 nhà Đại đoàn kết với tổng trị giá 60.000.000đ cho 03 hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở tại các xã: Vân Tùng, Trung Hòa, Đức Vân; cấp xã hỗ trợ được 02 nhà với tổng trị giá 8.000.000đ (Vân Tùng, Thuần Mang).

Cán bộ, hội viên các cấp Hội Phụ nữ đã vận động ủng hộ, đóng góp được 15.000.000đ giúp đỡ 01 hộ phụ nữ nghèo đứng chủ xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” ở thôn Bản Khét, xã Lãng Ngâm; tặng 06 xuất quà cho 06 hộ phụ nữ nghèo nhân dịp tết Nguyên đán trị giá 1.800.000đ; duy trì và nhân rộng được 61 mô hình thực hành tiết kiệm làm theo Bác như: “Đóng góp tiền mặt” "Hũ gạo tình thương”, “Nuôi lợn nhựa”.v.v. thu hút 1.450 chị tham gia, thu được: 233.299.000đ và 82 kg gạo giúp đỡ cho hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn vay phát triển kinh tế gia đình.

Huyện đoàn và các cơ sở Đoàn đẩy mạnh chiến dịch “Tình nguyện mùa đông, xuân tình nguyện" đã tổ chức, phối hợp trao trên 1000 xuất quà, trên 200 bao quần áo, khăn, tất, hàng chục nghìn cuốn sách vở… với tổng trị giá trên 350.000.000đ cho các em học sinh nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại các xã, thị trấn; Cuộc vận động“Xe đạp giúp bạn đến trường” đã trao tặng 22 xe đạp trị giá 26.230.00đ; nhận đỡ đầu thường xuyên cho 26 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng: 519 bộ quần áo, 1200 đồ dùng học tập, trên 220 sách báo và số tiền 8.600.000đ cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; Các Liên đội  thực hiện có hiệu quả phong trào “Kế hoạch nhỏ”, triển khai phong trào đến toàn thể học sinh, xây dựng quỹ với số tiền thu được là 24.553.000đ; xây dựng "Quỹ vì bạn nghèo" với tổng số tiền thu được là 18.298.000đ được trao cho 136 học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; cuộc vận động“Hũ gạo giúp bạn nghèo” cũng đã được triển khai và thu được 1.392kg trị giá 20.352.000đ với 2.784 học sinh tham gia...

Như vậy, có thể thấy rằng kết quả đạt được trong thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và công tác chăm lo cho người nghèo năm 2016 của Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể huyện tuy còn hạn chế so với nhiều huyện khác trong tỉnh, nhưng đã phần nào đóng góp vào công tác giảm nghèo của huyện.

Trong thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc các cấp trong huyện tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ và các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc vận động "Ngày vì người nghèo". Qua đó, vận động, động viên mọi người phát huy truyền thống đoàn kết “Tương thân tương ái” giúp đỡ cho người nghèo ổn định cuộc sống, giảm nghèo bền vững vươn lên khá, giàu; Tiếp tục vận động Qũy “Vì người nghèo" và chương trình an sinh xã hội nhằm góp phần chăm lo cho người nghèo và thực hiện các chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo; Phối hợp với chính quyền, các ngành chức năng tiếp tục xúc tiến mở rộng ngành nghề, giải quyết việc làm cho người nghèo, gắn cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" với các chương trình phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương hàng năm và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Tác giả:  Thu Trang
Nguồn:  MTTQ huyện Ngân Sơn