Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chung tay vì người nghèo

Thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo, giúp người nghèo “an cư lạc nghiệp”, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động để tiếp sức cho người nghèo vượt qua khó khăn, ổn định đời sống.Trong căn nhà mới, chị Nguyễn Thị Hương, tổ Chí Lèn, phường Huyền Tụng (TP. Bắc Kạn) xúc động chia sẻ: Gia đình tôi có 7 nhân khẩu, trước đây ở trong căn nhà tạm. Năm 2018, nhờ được các cấp, chính quyền quan tâm và hỗ trợ 40 triệu đồng, cùng với vay mượn thêm ngân hàng, anh em, gia đình đã xây được căn nhà cấp 4 rộng 100m2, lợp tôn lạnh, lát nền gạch hoa. Tết năm nay, gia đình tôi sẽ được ở trong nhà mới, cuộc sống tới đây cũng sẽ ổn định hơn.

 
 Từ Quỹ Cứu trợ, chị Nguyễn Thị Hương ở tổ Chí Lèn, phường Huyền Tụng (TP. Bắc Kạn) đã xây dựng được căn nhà mới kiên cố.  

Trong năm 2018, phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã phát động thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, phối hợp với các tổ chức thành viên các cấp quan tâm, tuyên truyền qua các cuộc họp thôn, tổ, lồng ghép tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước kết hợp với vận động nhân dân tại khu dân cư giúp đỡ hộ nghèo bằng vật chất, ngày công lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình... Phối hợp rà soát hộ nghèo, bảo đảm tính chính xác theo nguyên tắc công khai, công bằng, dân chủ và có sự tham gia của người dân. Vận động xây dựng Quỹ Vì người nghèo, nhất là vào Tháng cao điểm “Vì người nghèo”; rà soát, nắm chắc điều kiện, hoàn cảnh của người dân ở địa bàn dân cư, những hộ nghèo, hộ có nguy cơ tái nghèo để có biện pháp giúp đỡ kịp thời.

Từ Quỹ Vì người nghèo, trong năm MTTQ đã hỗ trợ xây dựng 79 nhà đại đoàn kết, với nguồn kinh phí hơn 2 tỷ đồng; xây dựng 51 nhà cứu trợ từ Quỹ Cứu trợ giúp gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thiên tai, hoạn nạn “an cư để lạc nghiệp”. Trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, các cơ quan, cá nhân, nhà hảo tâm, doanh nghiệp đã hưởng ứng đóng góp hơn 900 triệu đồng; tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà cho người nghèo, hộ đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh... Đặc biệt, trước những thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã kêu gọi và phát động đợt quyên góp, ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai và nhận được sự đóng góp của trên 100 cơ quan, đơn vị, doanh nghiêp, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng. Qua đó kịp thời hỗ trợ cho 22 hộ bị thiên tai, hỏa hoạn; vận động nhân trong khu dân cư giúp đỡ nhiều ngày công để giúp các gia đình khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.

Đồng chí Ma Nhật Hoài- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết: Xác định công tác chăm lo cho người nghèo là thường xuyên, liên tục và lâu dài, đòi hỏi sự tham gia của toàn xã hội. MTTQ Việt Nam các cấp đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền xây dựng chương trình, kế hoạch các hoạt động vì người nghèo, tổ chức thực hiện cụ thể, phù hợp với tình hình của từng địa phương. Chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào giảm nghèo bền vững, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của tỉnh.

Cùng với công tác giảm nghèo, MTTQ tỉnh còn tích cực trong công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Trong năm, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh thăm tặng hơn 16.400 suất quà cho các hộ gia đình chính sách, hội viên nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, học sinh nghèo vượt khó.

Để thực hiện tốt công tác chăm lo, hỗ trợ tiếp sức cho người nghèo để “không ai bị bỏ lại phía sau”, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội tiếp tục huy động mọi nguồn lực của xã hội thực hiện công tác an sinh xã hội, tuyên truyền, vận động các hộ nghèo vươn lên vượt khó, không ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Đổi mới, phương thức tuyên truyền, vận động cán bộ, các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và Quỹ Cứu trợ giúp đỡ hộ nghèo, thiên tai…  tạo sự đồng thuận của toàn xã hội với công tác chăm lo cho người nghèo. Đồng thời tổ chức các hoạt động biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các gương tiên tiến, điển hình trong công tác vì người nghèo và an sinh xã hội, tạo sức lan tảo trong cộng đồng nhằm mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh./.

Tác giả:  Hà Nhung
Nguồn: