Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thành phố Bắc Kạn đón Bằng công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Chiều 03/8, UBND tỉnh Bắc Kạn long trọng tổ chức lễ Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Bắc Kạn hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020. Các đồng chí: Hoàng Duy Chinh- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Phương Thị Thanh- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đăng Bình- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành, địa phương; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, thành phố và Nhân dân thành phố tới dự.

 
 Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Đăng Bình- Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng công nhận thành phố Bắc Kạn hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020 cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Bắc Kạn.  

Thành phố Bắc Kạn là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh, có 08 đơn vị hành chính, gồm 06 phường và 02 xã với 117 thôn, tổ dân phố. Qua hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn thành phố Bắc Kạn có nhiều đổi thay vượt bậc. Đến nay, toàn bộ hệ thống giao thông trên địa bàn thành phố được đảm bảo theo chuẩn nông thôn mới, 100% km đường xã, liên xã, đường trục chính nội đồng được cứng hóa; 72,42% đường trục thôn, ngõ xóm được bê tông hóa. Trên 82% kênh mương được kiên cố hóa. Đã có 3/6 trường đạt chuẩn quốc gia. Ngoài ra có 02 trường cơ bản có trang thiết bị và cơ sở vật chất dạy học đạt chuẩn quốc gia và đang xây dựng. Tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn đạt 100%. 02/2 xã có Nhà văn hoá xã, 24/24 thôn có nhà văn hóa thôn đạt chuẩn NTM. Trên địa bàn thành phố không có nhà tạm, nhà dột nát; 89,21% hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Kinh tế thành phố những năm qua tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch tích cực, sản xuất nông nghiệp được phát triển theo hướng hàng hóa. Đến hết năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của thành phố đạt 38,45 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều tại 2 xã là 1,21%, thấp hơn rất nhiều so với yêu cầu của Bộ tiêu chí. Thành phố Bắc Kạn không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới.

Với những kết quả đạt được, thành phố Bắc Kạn đã được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020 tại Quyết định số 675/QĐ-TTg ngày 3/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Đăng Bình- Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng công nhận thành phố Bắc Kạn hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020 cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Bắc Kạn. Trao Bằng khen của UBND tỉnh cho 06 tập thể và 06 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua “Bắc Kạn chung sức xây dựng nông thôn mới”.
 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Duy Chinh- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc thành phố Bắc Kạn đạt được trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Đồng chí nhấn mạnh, kết quả hôm nay thành phố đạt được mới chỉ là bước đầu, cần phấn đấu đạt được những kết quả cao hơn nữa. Thành phố cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính quyền, phối hợp các tổ chức, đoàn thể tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao; xây dựng nông thôn mới cần tầm nhìn dài hạn gắn với thực hiện chủ trương tái cơ cấu kinh tế, đảm bảo phù hợp với quy hoạch, khai thác và phát huy có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế có sẵn; tập trung huy động nguồn lực tổng hợp để xây dựng nông thôn mới; khai thác, quản lý và sử dụng có hiệu quả các công trình đã đầu tư, làm tốt công tác xây dựng Đảng, củng cố chính quyền, đoàn thể trong sạch, vững mạnh.../.


Tác giả:  Duy Khánh
Nguồn: