Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đông Viên dồn lực về đích nông thôn mới

Trong xây dựng nông thôn mới, điều quan trọng nhất chính là tập hợp được sức mạnh của người dân, một khi lòng dân đã thuận thì việc gì cũng sẽ thành công.

Sự đồng thuận của bà con nhân dân ở Đông Viên ở thời điểm địa phương đang phải chạy đua nước rút để về đích nông thôn mới lại càng thể hiện rõ hơn bao giờ hết. Theo Trưởng thôn Làng Sen Nguyễn Phúc Huế, sau khi có biết được Nhà nước hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà văn hóa của thôn với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, bà con ai cũng phấn khởi. Khi thôn tổ chức họp bàn, thống nhất hình thức đóng góp của dân mọi người đều tích cực góp ý và đồng thuận cao.

Thôn Làng Sen có 67 hộ dân, đời sống kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, thôn còn 04 hộ nghèo và 04 hộ cận nghèo. Được tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới, người dân đã tích cực phát triển kinh tế; các hộ, nhóm hộ xây dựng lò đốt rác để xử lý rác thải sinh hoạt, giữ gìn vệ sinh chung, sạch đường làng, ngõ xóm. Khi được triển khai làm nhà văn hóa, thôn đã tổ chức họp bàn và thống nhất cao sẽ đóng góp mỗi hộ 500.000  đồng để xây dựng và mua sắm các thiết bị cần thiết. Từ sự đồng thuận đó, nhà văn hóa của thôn nhanh chóng được khởi công, hiện đang trong quá trình hoàn thiện.

 
    Đường trục thôn nội đồng Nà Vằn đoạn đi Khuổi Và đang được đổ bê tông  

Không chỉ có thôn Làng Sen, Nà Vằn mà các thôn chưa có nhà văn hóa đạt tiêu chuẩn như Nà Lào, Nà Mèo, Khau Chủ, Cốc Lùng… đều đã và đang được bà con tích cực ủng hộ ngày công, tiền mặt để chung sức xây dựng với tiến độ nhanh nhất có thể.Còn tại thôn Nà Vằn, khi đưa ra bàn bạc phương án xây dựng nhà văn hóa thôn cần phải có địa điểm khác, bởi địa điểm nhà văn hóa cũ không đáp ứng được về diện tích và không thuận tiện cho việc sinh hoạt chung của thôn, ông Hoàng Văn Huân đã xung phong hiến khoảng 200m2 đất vườn của gia đình để xây dựng nhà văn hóa. Chính vì vậy, cũng rất nhanh chóng phương án, hình thức đóng góp để xây dựng nhà văn hóa thôn đã được 40 hộ thôn Nà Vằn đồng thuận, nhất trí cao. Công trình được khởi công ngay sau đó, đến nay đã hoàn thiện.

Có mặt tại công trình đang được thi công là tuyến đường trục thôn nội đồng Nà Vằn đi Khuổi Và, cái nắng tháng 5 cũng không ngăn được những đôi bàn tay thoăn thoắt xúc cát để trộn bê tông, từng giọt mồ hôi lăn xuống nhưng lẫn trong tiếng máy nổ thì những tiếng nói, tiếng cười vẫn vang lên. Được Nhà nước hỗ trợ nguyên vật liệu đủ bê tông 500 mét đường nội đồng, bà con đã chung sức để bê tông xong trong vòng 48 ngày thi công. Nhưng để đi đến ngã ba, còn một đoạn dài khoảng 100 mét nữa, bà con nơi đây lại ngồi cùng nhau bàn bạc, tính toán xem mỗi hộ cần góp bao nhiêu để bê tông nốt đoạn đường. Rất nhanh chóng, bà con đã thống nhất được phương án thực hiện và nay thì bà con đang thi công đoạn đường do chính mình bỏ nguyên vật liệu để hoàn tất.

Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Đông Viên Triệu Văn Học cho biết: Nói đến xây dựng nông thôn mới bà con nhân dân ở đây tích cực hưởng ứng lắm. Từ làm đường, làm nhà văn hóa thôn, bảo vệ môi trường đến tham gia vào các phong trào phát triển kinh tế…Nói chung bà con nhận thức được tham gia xây dựng nông thôn mới chính là giúp cho mình, giúp cho làng bản có cuộc sống tốt đẹp hơn nên ai cũng đồng lòng hưởng ứng.

Từ sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền có lộ trình, giải pháp cho từng tiêu chí, huy động mọi nguồn lực, sự đồng thuận của người dân; chắc chắn trong năm 2018, Đông Viên sẽ hoàn thiện 7 tiêu chí còn lại (tiêu chí Trường học; cơ sở vật chất văn hóa; cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; thông tin và truyền thông; văn hóa; môi trường và an toàn thực phẩm; hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật). Đưa địa phương trở thành xã thứ 2 sau Rã Bản của huyện Chợ Đồn về đích nông thôn mới./.

Tác giả:  Nông Vui
Nguồn:  BBK