Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, thời gian qua, MTTQ các cấp trong tỉnh đã tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia. Qua đó, vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới (NTM) được phát huy, góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh.

Con đường bê tông trải dài sạch sẽ, những thùng rác màu xanh đặt ngay bên đường là hình ảnh dễ nhận thấy khi đến với thôn Lủng Coóc, xã Quân Hà, huyện Bạch Thông. Để đạt được các tiêu chí nông thôn mới thì sự đồng thuận, đoàn kết của người dân trong thôn là quan trọng nhất. Từ việc hiến đất làm đường, xây dựng lò đốt rác, góp kinh phí mua thùng đựng rác đều được gần 70 hộ dân trong thôn chung sức, đồng lòng thực hiện. Trong 5 năm qua, người dân thôn Lủng Coóc đã đóng góp hơn 75 triệu đồng, 900 ngày công lao động, hiến hơn 1.200 m2 đất để làm đường giao thông và kênh mương thủy lợi; xây 3 lò đốt rác thải theo nhóm hộ và đã có 8 hộ xây lắp bể biogas. Trong các cuộc họp, Ban công tác Mặt trận đã tích cực tuyên truyền chủ trương, chính sách, mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM cho người dân. Từ đó giúp bà con hiểu, đồng tình và đóng góp công sức, kinh phí cùng với nguồn lực đầu tư của cấp trên để cùng xây dựng NTM. Sức dân chính là nhân tố quan trọng hàng đầu giúp Lủng Coóc về đích xây dựng NTM.

Trước khi sáp nhập thành thôn Tân Hoan vào cuối năm 2021, người dân hai thôn Còi Mò và Nà Hoan (xã Tân Tú, huyện Bạch Thông) đã tự nguyện đóng góp ngày công, kinh phí để làm nhà văn hóa ở mỗi thôn. Về chung một nhà, thôn Tân Hoan có 131 hộ, trong khi nhà văn hóa cũ chỉ có 70 chỗ ngồi. Vì thế, ban lãnh đạo thôn đã họp bàn và vận động người dân đóng góp mỗi gia đình hơn 600 nghìn đồng để nâng cấp, mở rộng nhà văn hóa lên 150 chỗ ngồi. Trong năm 2022, thôn Tân Hoan còn làm gần 100 m đường nội thôn và 400 m đường nội đồng với sự hỗ trợ kinh phí từ cấp trên, người dân trong thôn đóng góp ngày công lao động.

Chị Đinh Thị Bình, thôn Tân Hoan, xã Tân Tú chia sẻ: “Năm nay, xã phấn đấu về đích nông thôn mới nên bà con trong thôn cũng muốn đóng góp phần công sức vì cộng đồng. Chỉ cần chủ trương đúng, hợp lòng dân, mọi khoản thu chi công khai, minh bạch thì chúng tôi luôn nhiệt tình ủng hộ”.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” tại huyện Bạch Thông đang được triển khai mang lại hiệu quả thiết thực. Hằng năm, toàn huyện có khoảng 200 mô hình “Dân vận khéo” của các tập thể, cá nhân đăng ký thực hiện, trong đó, nhiều mô hình liên quan đến xây dựng NTM tiêu biểu như: Thôn Bản Chiêng, xã Đôn Phong vận động Nhân dân hiến đất làm đường; ông Nông Văn Bảy ở thôn Chi Quảng B, thị trấn Phủ Thông phát triển kinh tế gắn với xây dựng NTM; chị Bàn Thị Ngân, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Vằng Bó, xã Đôn Phong với mô hình tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt vệ sinh môi trường khu dân cư...

Năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã vận động Nhân dân đóng góp được gần 2 tỷ đồng, hiến 21,6 ha đất rừng, vườn; nạo vét trên 3.000 m kênh mương, sửa chữa và làm 50 km đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi; đóng góp trên 23.591 ngày công để làm đường nông thôn, xây dựng các thiết chế văn hoá, chỉnh trang nhà cửa theo quy hoạch, sân, vườn, ngõ sạch đẹp, làm thay đổi bộ mặt nông thôn, nhờ đó đã góp phần quan trọng vào kết quả xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh. Tính đến nay, toàn tỉnh có 1 đơn vị cấp huyện, 21 xã, 53 thôn đạt chuẩn NTM; 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Cùng với việc vận động Nhân dân đoàn kết tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn bằng những việc làm thiết thực, Ủy ban MTTQ các cấp còn vận động người dân tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững; vận động đóng góp, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, các chương trình, dự án và hỗ trợ từ cộng đồng để giúp các hộ nghèo nâng cấp nhà ở, cải thiện đời sống. Năm 2022, “Quỹ Vì người nghèo” các cấp đã vận động được hơn 6,7 tỷ đồng, từ nguồn Quỹ này đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa được 106 Nhà Đại đoàn kết với tổng trị giá trên 4,6 tỷ đồng. Ngoài ra, MTTQ tỉnh phối hợp hỗ trợ xây dựng 1 nhà văn hóa tổng trị giá 300 triệu đồng; duy trì mô hình “Chăn nuôi gà thả vườn”, hỗ trợ 2.600 con gà giống cho 15 hộ nghèo tại xã Yên Mỹ (Chợ Đồn) với tổng số tiền 78 triệu đồng và phối hợp tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gà cho các hộ đảm bảo đúng kỹ thuật chăn nuôi. Trong năm, MTTQ tỉnh phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh rà soát, kiểm tra, xác minh các đối tượng hộ nghèo, gia đình chính sách để hỗ trợ xây dựng 20 Nhà Đại đoàn kết với tổng số tiền 1 tỷ đồng; phối hợp với Ngân hàng BIDV chi nhánh tỉnh Bắc Kạn tổ chức các bước rà soát, thẩm định kiểm tra xác minh các đối tượng hộ nghèo, gia đình chính sách để thống nhất hỗ trợ xây dựng 100 Nhà Đại đoàn kết với tổng số tiền 5 tỷ đồng, được thực hiện trong năm 2022 - 2023.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ma Nhật Hoài, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” đã được người dân đồng tình hưởng ứng, tích cực tham gia các phong trào thi đua, tham gia hiến đất, góp công xây dựng công trình dân sinh. Chủ động tham gia và thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn minh. Tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong Nhân dân được phát huy mạnh mẽ, tích cực giúp nhau phát triển kinh tế, tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã về nông, lâm nghiệp…, từ đó xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình trong tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Cuộc vận động./.


Tác giả:  Xuân Nghiệp
Nguồn: