Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chung sức xây dựng nông thôn mới

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, bộ mặt làng quê của nhiều địa phương đã và đang khởi sắc từng ngày trên tất cả các mặt. Kết quả đó có phần đóng góp rất tích cực của người dân trong quá trình thực hiện chương trình này.

"Mất một nhưng lợi mười"
Đó là chia sẻ của rất nhiều nông dân khi tham gia hiến đất, đóng góp ngày công mở đường để làm đường trong Chương trình xây dựng nông thôn mới.

 
 Người nông dân không những tích cực hiến đất, đóng góp tiền của mà còn tham gia hàng chục nghìn ngày công lao động để mở đường, xây dựng cơ sở hạ tầng.  

Trưởng thôn Bản Diếu Nông Văn Dũng cho biết: Do hiện trạng đường cũ nhỏ hẹp trong khi kinh phí hỗ trợ của Nhà nước lại không nhiều, nên để mở được đường rộng hơn cần phải có sự tự nguyện hiến đất, tháo dỡ các công trình của người dân hai bên đường. Vì thế, ban phát triển thôn đã tập trung tuyên truyền, vận động để các đoàn viên, hội viên và người dân nhận thức rõ về lợi ích xây dựng hạ tầng, đặc biệt là các công trình giao thông, từ đó người dân tự nguyện tham gia đóng góp. Để tạo sự đồng thuận, cán bộ, đảng viên là những hạt nhân nòng cốt tiên phong đi trước, từ đó tuyên truyền để các hộ dân làm theo. Với cách làm đó, đã có trên 30 hộ dân nằm trên tuyến đường đi qua hưởng ứng tham gia hiến hàng nghìn mét vuông đất. Điển hình như gia đình chị Hà Thị Thân, mặc dù gia đình còn nhiều khó khăn, diện tích đất sản xuất của gia đình không nhiều, nhưng đã tự nguyện hiến 1.500m2 đất ruộng, ao, vườn để mở rộng đường. Thôn Bản Diếu có tổng số 85 hộ dân với trên 350 nhân khẩu, là một trong những thôn có tuyến đường giao thông liên thôn dài nhất của xã Ngọc Phái (Chợ Đồn), hơn 1.000m. Tuyến đường phải qua suối, qua ruộng nên trước đây mặt đường chỉ rộng từ 1 đến 1,5m, đường đất nên vào ngày mưa thì trơn trượt khiến việc đi lại rất khó khăn. Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, ban phát triển thôn đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động mở rộng tuyến đường. Với cách tuyên truyền theo kiểu “mưa dầm thấm lâu” cộng với sự nhiệt tình của các thành viên ban phát triển thôn trong quá trình tuyên truyền nên bà con đã hiểu lợi ích của việc làm đường và tích cực hưởng ứng.

Đến thời điểm này, bà con thôn Bản Diếu đã đóng góp trên 3.000 ngày công lao động để mở rộng mặt đường và xây kè đoạn đường hơn 200m qua các chân ruộng. Tuy chưa được bê tông kiên cố, nhưng đoạn đường gần 800m (trong tổng số hơn 1.000m toàn tuyến) được mở rộng thay thế con đường nhỏ, hẹp trước đây đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và lưu thông hàng hóa, nên ai cũng phấn khởi. Quá trình thực hiện do được sự đồng thuận cao của người dân, nên công tác giải phóng mặt bằng phục vụ thi công rất thuận lợi. Cần giải phóng mặt bằng đến đâu là các hộ dân ven đường đều tự nguyện hiến đất mà không đòi hỏi bồi thường.

Chị Hà Thị Thân người đã hiến gần 1.500m2 đất ruộng, ao, vườn của gia đình để mở rộng đường, chia sẻ: “Mặc dù biết gia đình mình sẽ mất đất, nhưng được cái lợi là vừa có đường khang trang hơn, giúp việc đi lại thuận lợi hơn. Mọi người đều tích cực hưởng ứng thì chả cớ gì mà gia đình lại không hưởng ứng theo. Tính ra tấc đất tấc vàng thật đấy, nhưng vì lợi ích lâu dài, tạo thuận lợi cho mình, cho cả thôn sau này nên đây là việc rất đáng để thực hiện”.

Nông dân làm “đầu tàu”

Còn trưởng thôn Nà Thoả, xã Côn Minh (Na Rì) Vi Thị Điện thì phấn khởi chia sẻ: Ngày trước đường giao thông trong thôn chật chội lắm, việc đi lại của người dân khá khó khăn. Đến năm 2014, khi triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, địa phương đã vận động nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công để mở đường. Nhờ sự đồng thuận của bà con, toàn bộ các tuyến đường của thôn đã được mở rộng từ 1,5 - 2m lên 3,5 - 5m. Bây giờ có đường khang trang và sạch sẽ bà con vui lắm. Đường thênh thang, ôtô vào đến tận cuối thôn. Có đường rộng, tường rào cổng ngõ được sửa lại khang trang, nhìn nhà ai cũng sáng sủa, đẹp hẳn ra.

 
 Những con đường được đổ bê tông đang dần làm thay đổi bộ mặt các địa phương.  

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Na Rì Long Thị Thịnh cho rằng, kết quả đạt được trong quá trình thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương là nhờ có sự đóng góp rất lớn của nông dân các địa phương. Người dân không những đóng góp tiền của mà còn đóng góp hàng chục nghìn ngày công, với hàng nghìn hộ hiến đất để mở đường, đầu tư cơ sở hạ tầng…

Để thực hiện thành công Chương trình xây dựng nông thôn mới đòi hỏi nguồn vốn rất lớn, cần một khoảng thời gian dài. Với vai trò của mình, để tham gia vào quá trình thực hiện chương trình này, các cấp Hội Nông dân đã phối hợp với chính quyền địa phương tập trung phổ biến, tuyên truyền trong hội viên, nông dân về Chương trình xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới được 136 buổi với 3.340 lượt hội viên tham gia.

Vai trò của nhân dân được phát huy rất lớn, trong 6 tháng đầu năm người dân đã hiến hiến 12.133m2 đất, 428m3 cát, 170m3 sỏi, 10 tấn xi măng, 19.211 ngày công lao động. Đặc biệt, người dân đã đóng góp hơn 1,4 tỷ đồng tiền mặt để thực hiện các công trình, phần việc trong quá trình thực hiện.

Khi người dân hiến đất, đóng góp ngày công lao động, đóng góp vật chất thì họ đều có ý thức rằng đó là công trình do chính mình đóng góp, họ có quyền thụ hưởng và chung tay giữ gìn. Đó cũng là hướng đi đúng, tạo nên sự đồng thuận của người dân trong quá trình thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.../.

Tác giả:  Huyền Thương
Nguồn:  BBK