Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Các hợp tác xã, cơ sở sản xuất nông sản ở Ba Bể tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường, bên cạnh việc nghiên cứu các sản phẩm mới, hiện nay nhiều hợp tác xã, cơ sở sản xuất nông sản trên địa bàn huyện Ba Bể đang tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm sẵn có, từng bước xây dựng thương hiệu, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng.

 
 Sản phẩm nông sản của các HTX, cơ sở sản xuất của huyện Ba Bể được giới thiệu tại Ngày hội văn hóa vì người tiêu dùng - Chợ đêm huyện Chợ Đồn năm 2022.  

Cơ sở sản xuất miến dong Minh Phượng ở thôn Nà Viễn, xã Yến Dương (Ba Bể) đã sản xuất miến từ nhiều năm nay, sản phẩm được khẳng định tại nhiều thị trường trong và ngoài tỉnh. Trung bình mỗi năm cơ sở này sản xuất trên 30 tấn miến. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, bên cạnh việc thường xuyên thay đổi mẫu mã, bao bì cho phù hợp, cơ sở cũng tập trung đẩy mạnh nâng cao chất lượng sản phẩm, nhất là những sản phẩm thị trường ưa chuộng như miến làm từ củ dong riềng đỏ- loại dong bản địa của Ba Bể.

Bà Đặng Thị Hà- Chủ cơ sở sản xuất miến dong Minh Phượng cho biết: Cơ sở chúng tôi chủ yếu sản xuất loại miến dong đỏ, đây là loại dong đặc trưng, bản địa của địa phương với ưu điểm là sợi miến thơm, dẻo dai và được nhiều người ưa chuộng. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, chúng tôi đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng sản phẩm từ khâu trồng, chăm sóc dong riềng đỏ theo đúng quy trình, đến sản xuất, chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cũng giống cơ sở sản xuất miến dong Minh Phượng, hiện nay HTX Yến Dương đã có một số sản phẩm được chứng nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh như lúa Nếp Tài, bí xanh thơm. Năm 2021 sản phẩm bí xanh thơm được xếp hạng OCOP 4 sao. Bên cạnh ký kết bao tiêu sản phẩm quả bí xanh ra thị trường trong và ngoài tỉnh, hiện nay HTX Yến Dương còn chủ động đầu tư máy móc để thực hiện chế biến bí xanh thơm thành trà bí thơm Ba Bể nhằm đa dạng sản phẩm và thuận lợi cho quá trình vận chuyển, tiêu thụ. Nhờ sản xuất đảm bảo an toàn, chất lượng thơm, ngon và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên sản phẩm trà bí thơm Ba Bể của HTX Yến Dương đã có mặt trên thị trường trong và ngoài tỉnh, được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng.

Bà Ma Thị Ninh- Giám đốc HTX Yến Dương cho biết: Để nâng cao chất lượng sản phẩm, trong thời gian qua, HTX Yến Dương đã liên kết với các hộ dân trồng bí xanh thơm theo hướng hữu cơ, đảm bảo sản phẩm sạch, an toàn cung ứng ra thị trường. Hiện nay HTX có 10ha bí xanh thơm và 10ha lúa Nếp Tài sản xuất theo quy trình hữu cơ và được chứng nhận đạt tiêu chuẩn PGS, hình thành vùng nguyên liệu đầu vào đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ quá trình sản xuất, chế biến.

Tính đến hết năm 2021, huyện Ba Bể thành lập được 37 hợp tác xã hoạt động theo đúng quy định của Luật HTX năm 2012, trong đó có 30 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, 7 hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực khác. Cùng với việc tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, thời gian qua, các HTX cũng chú trọng xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị gắn với Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững. Hiện nay, nhiều sản phẩm nông sản của các hợp tác xã và các cơ sở sản xuất như bí xanh thơm, gạo Nếp Tài, miến dong, hồng không hạt... có mặt ở một số thị trường lớn trong nước, nhiều sản phẩm còn được quảng bá, giới thiệu bán hàng trên các sàn thương mại điện tử. Trong tháng 6 vừa qua, tại sự kiện xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm và sản phẩm OCOP được tổ chức tại huyện Ba Bể, một số HTX như Yến Dương, Nhung Lũy, Thanh Đức đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với nhiều doanh nghiệp về thực phẩm để tiêu thụ sản phẩm bí xanh thơm, gạo Nếp Tài và miến dong. Đây là cơ hội để các HTX đầu tư nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, từng bước vươn ra thị trường lớn.

Nâng cao chất lượng sản phẩm là yêu cầu bắt buộc đối với các HXT hiện nay, nhất là những hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và chế biến nông sản. Tuy nhiên, đối với nhiều HTX trên địa bàn huyện Ba Bể do nội lực còn yếu, trình độ quản lý còn hạn chế nên việc nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm mới gắn với việc nâng cao chất lượng các sản phẩm cũ vẫn còn nhiều khó khăn. Do vậy cần có thêm chính sách hỗ trợ để nâng cao năng lực quản lý, sản xuất, kinh doanh cho các chủ thể và hỗ trợ các HTX nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm từng bước đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường./.

Tác giả: 
Nguồn:  BBK