Vinh danh 164 tác phẩm về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Tối 13/5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đợt I (2016 – 2018). Đây là một trong những hoạt động thiết thực kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 – 19/5/2018).

Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư (thứ 3 từ trái sang)

trao giải thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt giải

Tới dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư; Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Văn Bình, Bí thư Trung ương Ðảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Ðảng: Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Võ Văn Phuông, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải thưởng; Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Ðài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Giải thưởng; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; bà Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị liên quan.

Thay mặt Ban Tổ chức, đồng chí Nguyễn Thế Kỷ phát biểu nêu bật ý nghĩa, sức lan tỏa từ hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" góp phần làm sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người thật sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của đời sống xã hội, xây dựng văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc. Giai đoạn 2016 - 2018, đã có hàng nghìn tác phẩm, công trình nghiên cứu, sáng tác, dàn dựng với sự đa dạng, phong phú về thể tài, chất liệu của các tập thể, cá nhân, được đăng tải, giới thiệu rộng rãi tới công chúng. Các tác phẩm thể hiện tình cảm, sự kính trọng của văn nghệ sĩ, nhà báo, các tầng lớp nhân dân, bạn bè quốc tế đối với Bác Hồ kính yêu. Nhiều tác phẩm phản ánh gương tập thể và cá nhân tiêu biểu trong các lĩnh vực công tác, ở các vùng, miền khác nhau, với những việc làm thiết thực, cụ thể, có sức lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội.

Sau quá trình tổ chức lựa chọn, thẩm định nghiêm túc, Ban Chỉ đạo Giải thưởng quyết định trao tám giải A, 34 giải B, 67 giải C và 55 giải khuyến khích tặng các tác phẩm, công trình, tập thể, cá nhân thuộc 13 chuyên ngành sáng tác. Báo Nhân Dân được trao thưởng đồng hạng cùng 18 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc về quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Từ kết quả Giải thưởng lần này, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải thưởng kêu gọi các ban, bộ, ngành, đoàn thể, địa phương; đông đảo các nhà báo, nhà văn, nghệ sĩ... tiếp tục đẩy mạnh sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trong thời gian từ nay đến năm 2020, với trách nhiệm, tâm huyết và tài năng cao nhất; sáng tạo thêm nhiều tác phẩm có giá trị nội dung, tư tưởng và nghệ thuật đặc sắc nhất; mới mẻ, hấp dẫn và có sức lan tỏa sâu rộng hơn nữa.

Tác giả:  Hương Diệp
Nguồn:  Website Ủy ban Trung ương MTTQVN