Skip Ribbon Commands
Skip to main content

TẠO SỰ LAN TỎA, ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO

Những năm gần đây, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội, các hội quần chúng đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền tăng cường tiếp xúc, trực tiếp đối thoại với đoàn viên, hội viên, các nhóm đối tượng khác nhau trong nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố thường xuyên đối thoại chính sách với công nhân, nông dân, phụ nữ, thanh niên... Qua đó, kịp thời lắng nghe và giải quyết tốt hơn nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân.

                                      Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc gặp mặt

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, buổi gặp mặt giữa Người đứng đầu Chính phủ với các tổ chức thể hiện cách làm mới, sự lắng nghe ý kiến từ các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức thành viên của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, trong mấy năm qua với công tác dân vận chính quyền đạt được nhiều kết quả. Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đối thoại với công nhân, nông dân, doanh nhân và các thành phần kinh tế... Điều đó thể hiện rõ nhất sự quan tâm, lắng nghe ý kiến các giai tầng trong xã hội.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, năm qua MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng đã làm được nhiều việc, nổi trội nhất là công tác tuyên truyền, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tạo sự đồng thuận trong xã hội. Đồng thời tổ chức các phong trào thi đua như Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo”… Cùng với đó là thực hiện giám sát phản biện xã hội, phát huy hình thức tự quản ở cộng đồng, cũng như hòa giải ở cơ sở, phát huy dân chủ, tạo sự gắn bó giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. “Tại từng địa phương có nhiều mô hình, nhiều điểm sáng”, Người đứng đầu MTTQ Việt Nam khẳng định.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, thời gian tới, MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội cần chủ động hơn, sát sao hơn để nắm tình hình nhân dân, tình hình ở cơ sở, điểm nóng xảy ra ở đâu thì tổ chức chính trị xã hội phải vào cuộc để xử lý. Bởi “vừa qua, đất nước chúng ta ở một số nơi vẫn còn xảy ra một số điểm nóng. Gần đây nhất, vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm cần rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam Đặng Vũ Minh cho rằng, trong thời gian qua, công tác dân vận đạt được nhiều kết quả to lớn tạo nên sự đồng lòng, đoàn kết. Về chính sách với trí thức, chính sách kéo dài tuổi lao động cho các Giáo sư, Phó Giáo sư nhận được nhiều sự quan tâm từ đội ngũ trí thức. Theo ông Minh, việc thực hiện chính sách này tránh hẫng hụt về lao động trình độ cao, thu hút được sự cống hiến trí tuệ, làm việc cho đất nước. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI thì nhìn nhận, công tác dân vận của Đảng, Nhà nước trong nhiệm kỳ này và trong năm vừa qua có nhiều tiến triển. Công tác dân vận có lớp lang hơn, được quan tâm nhiều hơn, Hội đồng công tác quần chúng hoạt động có hiệu quả hơn. Cả hệ thống chính trị làm công tác dân vận tốt hơn. Niềm tin của nhân dân vào Đảng và hệ thống chính trị cũng được tăng cao.

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu/Khó vạn lần dân liệu cũng xong”

Phát biểu tại buổi gặp mặt dẫn lại câu nói “Dễ trăm lần không dân cũng chịu/Khó vạn lần dân liệu cũng xong”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tới vai trò của công tác dân vận, tập hợp quần chúng và đại diện cho quyền lợi, nguyện vọng chính đánh của người dân.

"Chúng ta có cánh tay nối dài của Đảng, Nhà nước trong quần chúng chính là các cấp Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội và các hội quần chúng, với cách làm của mình đã hằng ngày tiếp xúc với người dân ở từng cơ sở, địa phương. Với vai trò của các tổ chức này, đồng thời ghi nhận nhiều cán bộ hội, hội viên dù 70-80 tuổi nhưng vẫn cống hiến sức mình cho công tác vận động, đoàn kết nhân dân, là những người gần dân nhất, nói lên tiếng nói của nhân dân”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Trân trọng nhắc lại câu nói của Bác Hồ: "Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân. Trong thế giới, không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân", Thủ tướng nhấn mạnh không có sự gắn kết giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân thì sẽ không đạt được những kết quả phát triển tích cực trong thời gian gần đây.

Bên cạnh đó, Thủ tướng nêu lên một số vấn đề về công tác dân vận qua một số vụ việc trong thời gian gần đây. Theo Thủ tướng, trong một đất nước hòa bình, xây dựng Nhà nước của dân, do dân và vì dân, không thể để diễn ra tình trạng nơi này có nổ súng, nơi kia có khiếu kiện đông người, kéo dài.

Thủ tướng cho rằng cần xác định nguy cơ để có định hướng, giải pháp trong thời gian tới và khẳng định rõ vai trò của các tổ chức chính trị-xã hội, các hội quần chúng trong giải quyết những vấn đề nổi cộm hiện nay. Bởi thực tế, ở một số nơi vẫn có tình trạng, khi có sự việc phức tạp xảy ra ở địa bàn thì không thấy hội viên, đoàn viên ở đâu. Chính vì vậy, việc giải quyết những vụ việc từ gốc, từ cơ sở rất quan trọng và nhất định không để kéo dài và gây bức xúc trong nhân dân.

Nhắc lại "nhiều đốm lửa nhỏ bùng lên sẽ thành đốm lửa lớn", Thủ tướng nhấn mạnh mỗi cá nhân phải có trách nhiệm, không để tình trạng "nước đến chân mới nhảy", đồng thời khắc phục sự quan liêu, vô cảm trước nhân dân.

"Dân vận không phải phương pháp, hình thức mà là hành động từ trái tim đến trái tim nên phải chân thành, thuyết phục, phải nêu gương; là trách nhiệm, tâm huyết của những người làm công tác dân vận. Đảng, Nhà nước vận động, thuyết phục nhân dân chứ không phải dùng quyền lực. Chính quyền là từ nhân dân mà ra, các cấp ngành phải nhận thức được vấn đề này, đồng thời giữ nghiêm kỷ cương, phép nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nêu rõ tinh thần Đảng, Nhà nước, nhân dân hòa quyện, đoàn kết, thống nhất sẽ tạo nên sức mạnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cán bộ phải làm đúng, làm gương, phải thực hiện theo đúng chính sách pháp luật để phục vụ nhân dân, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân triển khai hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

“Các tổ chức chính trị-xã hội, các hội quần chúng cần đổi mới cách làm, tăng cường gặp gỡ để lắng nghe người dân, gần dân hơn, khắc phục những hạn chế, yếu kém còn tồn tại”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị.

Trăn trở khi hiện nay bệnh quan liêu, hình thức là vấn đề còn tồn tại trong một bộ phận cán bộ, công chức, trong đó có cả ở một số cấp hội, trong khi đó, công tác phối hợp tại một số địa phương còn hạn chế, có nơi còn chưa nắm bắt, sâu sát với tâm tư, nguyện vọng của người dân, Thủ tướng cho biết, thời gian qua, việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các tổ chức, các hội có nhiều tiến bộ, tuy nhiên còn chưa đáp ứng tình hình mới khi tác động xã hội rất lớn, đặc biệt là trước ảnh hưởng của các mạng xã hội, của tình trạng tội phạm, suy thoái đạo đức lối sống, sự chênh lệch giàu nghèo,...

"Người dân ra đường lo tai nạn giao thông, về nhà lo an toàn thực phẩm... Đó là những việc chúng ta phải suy nghĩ, phải nắm bắt tâm tư, tình cảm của người dân", Thủ tướng nói.

                                       Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi gặp mặt.

Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội và các cấp hội tiếp tục tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; là cầu nối của Đảng, Nhà nước với nhân dân để tạo đồng thuận xã hội nhằm tạo nền tảng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Bên cạnh đó cần tăng cường các kênh trực tiếp và gián tiếp để lắng nghe nguyện vọng, ý kiến của nhân dân.

“Mặt trận Tổ quốc các cấp, các tổ chức chính trị-xã hội, các hội quần chúng giữ vững vai trò liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện, vận động sự tham gia của quần chúng nhân dân, tạo sự lan tỏa, đổi mới, sáng tạo. Trong đó vận động, thu hút người Việt Nam trong nước và ở nước ngoài, đội ngũ tri thức, doanh nghiệp, nhà đầu tư... đóng góp xây dựng quê hương. Các cấp hội chú trọng công tác nhân rộng các mô hình, điển hình để lan tỏa trong xã hội”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý.

Tác giả: 
Nguồn:  Công thông tin điện tử MTTW

Tin bài mới:


Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Kạn (14/01/2020)

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh triển khai Chương trình phối hợp thống nhất và hành động năm 2020(08/01/2020)

Tổng kết Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo”, Ban Cứu trợ năm 2019 (07/01/2020)

HD triển khai chương trình hành động thực hiện NQĐHĐBTQ MTTQVN lần thứ 9, NK 2019- 2024(06/01/2020)

Định hướng tuyên truyền kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/01/1960- 17/01/2020); 60 năm Ngày Chiến Thắng Tua Hai (26/01/1960- 26/01/2020) (03/01/2020)

Huyện Pác Nặm tổ chức hội nghị tổng kết Công tác Mặt trận và đoàn thể năm 2019(31/12/2019)

MTTQ huyện Chợ Mới tổ chức Hội nghị tuyên truyền về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”.(23/12/2019)

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn nghiệm thu nhà Đại đoàn kết tại xã Tú Trĩ và Nguyên Phúc(23/12/2019)

Phát huy tinh thần đoàn kết, giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc tỉnh Bắc Kạn thông qua “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư” (16/12/2019)

MỘT SỐ ĐỊNH HƯỚNG NHIỆM VỤ TRONG CÔNG TÁC MẶT TRẬN GIAI ĐOẠN 2019 - 2024(16/12/2019)