Hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCov)

Chiều 31/1, Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona. Các đồng chí: Trần Thanh Mẫn- Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt  Nam; Hầu A Lềnh- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt  Nam chủ trì.

Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn.

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có đồng chí Ma Từ Đông Điền- Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thông tin nhanh về tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra. Theo đó tính đến thời điểm hiện tại, tổng số người nhiễm bệnh được ghi nhận ở Trung Quốc là gần 9,8 nghìn người, có hơn 200 ca tử vong. Tại Việt Nam có 5 người mắc bệnh, trong đó có 2 người Trung Quốc; các trường hợp này đã được cách ly theo dõi và điều trị.

Đại biểu đã nghe đồng chí Hầu A Lềnh- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt  Nam quán triệt Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 79-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới corona (nCoV) và một số nội dung có liên quan. Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh, đồng chí yêu cầu Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch, phân công rõ nhiệm vụ cho từng thành viên để phổ biến, quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, cấp ủy, chính quyền địa phương tới toàn hệ thống, tới các ban công tác Mặt trận, khu dân cư; phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tuyên truyền, phổ biến tới toàn thể cán bộ, hội viên, đoàn viên hiểu rõ về tác hại, biện pháp phòng, chống, nắm rõ cách thức điều trị bệnh.

Đồng thời, các cán bộ cần thường xuyên cập nhật các thông tin mới về dịch bệnh, tuyên truyền phổ biến tới các tầng lớp nhân dân; kịp thời báo cáo khi có vấn đề phát sinh; nắm chắc tình hình dư luận nhân dân. Mỗi cán bộ Mặt trận cần có quyết tâm cao cùng hệ thống chính trị vào cuộc tuyên truyền, chủ động phòng chống bệnh, chấp hành nghiêm các khuyến cáo của các tổ chức y tế đưa ra...

Mặt trận các cấp cần thực hiện tốt công tác giám sát việc triển khai các chủ trương của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ, cấp ủy, chính quyền địa phương, qua đó, phát hiện và đề xuất các biện pháp phòng, chống bệnh có hiệu quả. Các tỉnh, thành phố thường xuyên cập nhật thông tin do ngành y tế công bố; chủ động báo cáo tình hình dịch bệnh tại địa phương với cơ quan cấp trên.

Đặc biệt, MTTQ các cấp và tổ chức thành viên cần phát huy vai trò giám sát, nắm bắt tình hình dư luận nhân dân để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tuyên truyền về giải pháp phòng chống dịch bệnh; chủ động phối hợp với cơ quan chức năng chuẩn bị các phương án dự phòng để phòng chống dịch./.

Tác giả:  Phóng viên
Nguồn:  BBK