Đoàn công tác Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham gia thành phần đoàn kiểm tra công tác Mặt trận cụm thi đua các tỉnh trung du miền núi phía bắc

Ngày 06/12/2017, đoàn công tác Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiểm tra công tác Mặt trận tại tỉnh Yên Bái, một trong 07 tỉnh thuộc cụm thi đua MTTQ các tỉnh trung du miền núi phía Bắc năm 2017. Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn. Tham dự đoàn công tác có các đồng chí lãnh đạo Ban Dân tộc Ủy ban TW MTTQ Việt Nam, Trung tâm bồi dưỡng cán bộ Mặt trận, các ban chuyên môn và đồng chí Đỗ Đức Quang, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Bắc Kạn là trưởng đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn, đơn vị Cụm trưởng thi đua năm 2017.

Toàn cảnh buổi làm việc tại Ủy ban MTTQ tỉnh Yên Bái

Trong năm, MTTQ tỉnh Yên Bái đạt được nhiều kết quả khích lệ, thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Tiếp tục thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh", Ủy ban MTTQ tỉnh ký kết chương trình phối hợp với các đoàn thể về phân công giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo bền vững giai đoạn 2017-2021. Toàn tỉnh có 25 xã (15,9%), đạt xã NTM, 8 xã đạt 19/19 tiêu chí đang đề nghị công nhận xã NTM. Vận động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" đạt kết quả cao; trong năm, tỉnh chịu ảnh hưởng rất nhiều đợt thiên tai, lũ quét, gây thiệt hại nhiều về người và tài sản, MTTQ tỉnh kêu gọi, vận động quỹ cứu trợ tính đến ngày 30/11, Ban Cứu trợ cấp tỉnh và các huyện, thị bị thiệt hại đã tiếp nhận 1.264 lượt do tập thể, cá nhân ủng hộ và đăng ký ủng hộ số tiền 71,141 tỷ đồng (trong đó đã tiếp nhận 58,2 tỷ; đăng ký ủng hộ 12,885 tỷ).

Bên cạnh đó, công tác Đảng, xây dựng chính quyền, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh xây dựng  rõ hơn. Công tác tham gia phòng chống tham nhũng được xác định là nhiệm vụ quan trọng, Đảng đoàn MTTQ tỉnh đã ký Quy chế phối hợp với Ban Nội Chính Tỉnh ủy về phòng chống tham nhũng. Theo đó, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm, đồng thời phối hợp chặt chẽ trong quá trình triển khai xây dựng; phát huy vai trò làm chủ của nhân dân với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” và mỗi người dân là một “nhà báo” trong phát hiện, đấu tranh phòng chống tham nhũng, nhằm xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Phối hợp làm tốt công tác dân tộc, tôn giáo. Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội tập trung tuyên truyền tới các địa phương có đồng bào tôn giáo thông qua chức sắc, chức việc, người tiêu biểu, người có uy tín; Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa chính quyền và chức sắc tôn giáo thông qua việc quan tâm, thăm hỏi chức sắc, chức việc, tham dự tất cả các lễ trọng của đồng bào tôn giáo;…

Đánh giá và ghi nhận kết quả đã đạt được, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch ủy ban TW MTTQ Việt Nam đề nghị MTTQ tỉnh Yên Bái tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong năm 2017, đồng thời đề nghị "Mặt trận tỉnh cần tiếp tục tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương để đưa ra hướng hỗ trợ tiếp theo để nhân dân những vùng bị thiệt hại ổn định về chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh”, mong muốn Mặt trận tiếp tục giám sát chặt chẽ việc phân bổ tiền, hàng cứu trợ tới từng hộ gia đình vùng bị thiên tai.

Sáng cùng ngày, đoàn công tác kiểm tra và làm việc tại huyện Văn Yên. Công tác Mặt trận được đánh giá cao, nhất là thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dụng NTM, đô thị văn minh, triển khai cách làm hiệu quả từ việc Ban công tác Mặt trận đã vận động nhân dân xây dựng quỹ  “Quỹ xây dựng nông thôn mới” để đầu tư cơ sở hạ tầng, khi tiến hành xây dựng tại khu dân cư.

Tác giả:  Thu Dịu