Tẩn Lượt tích cực thực hiện mô hình khu dân cư 3 không

Trong những năm qua, tình hình phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự của khu dân cư còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện địa hình chủ yếu là đồi núi, tình hình dân chí không đồng đều, tập quán canh tác lạc hậu, người dân chưa mạnh dạn áp dụng kiến thức KHKT vào sản xuất nông nghiệp nên sốhộ nghèo, cận nghèo còn cao. Năm 2014-2015 có 14 hộ nghèo, 12 hộ cận nghèo (theo chuẩn nghèo cũ). Năm 2016 có 25 hộ nghèo và 18 hộ cận nghèo (theo nghèo đa chiều).Tình hình an ninh, trật tự, tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Số người nghiện trong năm2014- 2015 là 04 người; năm 2016 là 02 người. Tình trạngngười dân tự ý xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động tự dokhá phổ biến.

Các hộ gia đình đăng ký thực hiện nôi dung phong trào khu dân cư 3 không

Từ khi được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Ba Bể chọn làm nơi phát động xây dựng mô hình Khu dân cư ba không “ Không có tội phạn, không có ma túy, không có tệ nạn xã hội” (Ngày 07/9/2015), Ban Chi ủy chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác Mặt trận cùng với các chi hội, đoàn thể đã xác định đây là niềm vinh dự, tự hào của nhân dân khu dân cư Tẩn Lượt song cũng là trách nhiệm nặng nề mà nhân dân khu dân cư Tẩn Lượt phải cùng nhau phấn đấu. Trong quá trình xây dựng mô hình khu dân cư luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng, tạo điều kiện của chính quyền, đặc biệt là sự quan tâm sâu sát động viên kịp thời của Ủy ban MTTQ xã Đồng Phúc và sự phấn đấu nỗ lực của toàn thể đảng viên và nhân dân trong khu dân cư tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững không có các loại tội phạm nguy hiểm, nghiêm trọng, các tụ điểm hút trích đã được khống chế và đẩy lùi, số đối tượng nằm trong diện quản lý hiện còn 2/4 đối tượnggiảm 50% so với năm 2015. Tư tưởng quần chúng nhân dân ổn định, đời sống vật chất và tinh thần được nâng lên càng củng cố thêm lòng tin của nhân dân đối với các đường lối, chủ trương của Đảng, quản lý, điều hành của chính quyền. Công tác cảm hóa, giáo dục các đối tượng tại địa phương được duy trì thường xuyên, không phân biệt, kỳ thị những người có tệ nạn xã hội, lầm đường, lạc lối, động viên giúp đỡ họ hướng thiện. Nhân dân đoàn kết, tích cực phát triển sản xuất từng bước ổn định cuộc sống nhiều hộ vươn lên thoát nghèo làm giàu chính đáng tiêu biểu như các hộ: Ông Triệu Văn Khánh, ông Hoàng Tuấn Hiệp, bà Vũ Thị Vân, ông Bàn Văn Sự, ông Triệu Văn Thắng, ông Bùi Đình Ba, ông Hà Sĩ Thượng.

Qua triển khai mô hình Khu dân cư ba không thôn đã lồng ghép được các hoạt động của các cuộc vận động khác nhau: Xây dựng nông thôn mới, khu dân cư văn hóa, thanh niên tình nguyện, sạch nhà tốt ruộng của Phụ nữ, tuổi cao gương sáng của Người cao tuổi… Duy trì được câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể thao, câu lạc bộ dưỡng sinh không ngừng cải thiện đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân. Tổng kết năm 2015 có 56/61 hộ đạt gia đình văn hóa; 2 năm liên tục khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa.

Để tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, trong thời gian tới khu dân cư Tẩn lượt đã đề ra một số giải pháp, cụ thể như: Tiếp tục duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được trong xây dựng mô hình Khu dân cư ba không “Không có tội phạm, không có ma túy, không có tệ nạn xã hội”; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, đặc biệt là giáo dục pháp luật sâu rộng trong nhân dân; kịp thời phát hiện những nhân tố tích cực, những gương người tốt, việc tốt để biểu dương, khen thưởng kịp thời; phấn đấu cuối năm 2016 và các năm tiếp theo 100% số hộ gia đình không có tội phạm, không có ma túy, không có tệ nạn xã hội và khu dân cư đạt Khu dân cư ba không “Không có tội phạm, không có ma túy, không có tệ nạn xã hội” ; 90% số hộ đạt gia đình văn hóa.

Việc triển khai thực hiện mô hình Khu dân cư ba không “Không có tội phạm, không có ma túy, không có tệ nạn xã hội” là dịp để nhân dân khu dân cư Tẩn Lượt thắt chặt tình đoàn kết cùng nhau phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội góp phần xây dựng quê hương Đồng Phúc ngày càng giàu đẹp./.

Tác giả:  Lương Chiến
Nguồn:  MTTQ huyện Ba Bể