Hiệu quả bước đầu ở một mô hình hợp tác xã

Mô hình hợp tác xã kiểu mới làm ăn có hiệu quả có vai trò là đòn bẩy thúc đẩy nông nghiệp bền vững, thực sự đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân, bảo vệ quyền lợi cho họ khi tham gia vào chuỗi giá trị hàng hóa nông sản. Đó là quan điểm của ông Chu Đức Phương - Chủ tịch Hội đồng quản trị của Hợp tác xã chăn nuôi và làm vườn Phương Đức ở Bản Mới, xã Hà Hiệu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Mới được thành lập và đi vào hoạt động, hợp tác xã này đã bước đầu chứng minh được rằng, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, hoạt động kinh tế hợp tác xã có vai trò quan trọng để nâng cao đời sống, thu nhập cho nông dân. Ở địa phương này, đây được xem là một hợp tác xã có mô hình chống tái nghèo hiệu quả.

Ông Chu Đức Phương cho biết thêm, HTX chăn nuôi và làm vườn Phương Đức hoạt động theo luật HTX năm 2012 từ ngày 23/2/2016. Ngành nghề kinh doanh được hợp tác xã này lựa chọn là Chăn nuôi gà thịt và kinh doanh giống gà. Hiện nay số thành viên hợp tác xã là 12 thành viên.

Mô hình HTX kiểu mới trong chăn nuôi

Rất tâm đắc về mô hình HTX kiểu mới, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã chăn nuôi và làm vườn Phương Đức Chu Đức Phương cho rằng, HTX theo luật mới có rất nhiều điểm thuận lợi, đó là, trong HTX kiểu mới tự bản thân các thành viên đều chịu trách nhiệm với vốn góp, cùng xây dựng, chịu trách nhiệm với những sản phẩm họ làm ra. Để thu hút bà con trong xã tham gia vào HTX còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ có sự quan tâm, ủng hộ rất cao của Đảng uỷ, chính quyền và đặc biệt sự tuyên truyền, vào cuộc tích cực của UB MTTQ xã Hà Hiệu, bà con trong xã đã có những chuyển biến về nhận thức và ủng hộ việc làm phát triển sản xuất của hợp tác xã này. Mặc dù mới đi vào hoạt động chỉ trong một thời gian ngắn với vốn điều lệ 450 triệu đồng và vốn hoạt động 376 triệu đồng, nhưng doanh thu của HTX Phương Đức đã đạt gần 160 triệu đồng trong 4 tháng. HTX ngày càng hoạt động hiệu quả hơn trong việc cung cấp các dịch vụ như con giống cho các thành viên, bao tiêu gà thịt, thức ăn chăn nuôi cho các thành viên HTX, HTX tạo ra lợi nhuận và nộp ngân sách đầy đủ. Các dịch vụ đầu vào và đầu ra hợp tác xã cung ứng cho xã viên với quy mô, doanh số cụ thể như Gà con: 6.000 con/4 tháng với doanh thu 4 tháng là 72.000.000 đồng; Thức ăn chăn nuôi: 15 tấn/4 tháng, HTX làm dịch vụ đầu vào cho các thành viên mua thức ăn rẻ hơn thị trường 15 triệu đồng; Gà thịt: HTX bao tiêu, giới thiệu trong 4 tháng năm 2016 được 18.000 kg với doanh thu của các thành viên là 1.440.000.000 đồng.

Ban lãnh đạo HTX tự tin cho biết, HTX chăm lo phát triển nguồn nhân lực; thực hiện tốt các chính sách với người lao động như tiền lương, tiền công, vệ sinh an toàn lao động, cử cán bộ, thành viên đi đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ đồng thời khai thác đồng vốn có hiệu quả. HTX này đã ứng dụng công nghệ mới vào việc chăn nuôi như đầu tư máy ấp, áp dụng chăn nuôi khoa học và sản phẩm được thị trường công nhận, có sức cạnh tranh trên thị trường trong tỉnh. Ông Chu Đức Phương cũng cho biết thêm, ngoài tích cực sản xuất, kinh doanh, HTX còn tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội, từ thiện do huyện, xã tổ chức. Tuy mới thành lập nhưng HTX đã nhận giúp đỡ 2 hộ nghèo trong xã, hỗ trợ cho mỗi hộ 50 con gà con, hỗ trợ thuốc thú y, kỹ thuật chăn nuôi và 25 kg thức ăn gia cầm cho 2 hộ nghèo năm 2016.

HTX chăn nuôi và làm vườn Phương Đức đã có chiến lược và kế hoạch cụ thể để phát triển trong thời gian tới, hướng tới phát triển bền vững. Hiện tại sản phẩm của HTX đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Kạn công nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với con giống và đảm bảo vệ sinh thú y.

Ông Chu Đức Phương tâm sự, HTX Phương Đức đang có phương án sản xuất, kinh doanh tốt, có chiến lược phát triển bền vững, khai thác thị trường hiệu quả, nội bộ đoàn kết, giải quyết dứt điểm những thắc mắc từ các thành viên, chăm lo cho các thành viên phát triển kinh tế, mạnh dạn đầu tư khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Hội đồng quản trị làm việc có trách nhiệm đối với các thành viên, chủ động liên kết với các doanh nghiệp cung cấp thức ăn chăn nuôi, mua thức ăn với giá tại nhà máy để cung cấp cho các thành viên với giá rẻ và đảm bảo chất lượng, đồng thời tìm kiếm thị trường đầu ra cho sản phẩm của các thành viên được đảm bảo, không bị ép giá và tiêu thụ ổn định.

Tác giả:  Phương Nga