Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thiết thực chăm lo hội viên phụ nữ nghèo

Hoạt động chăm lo cho hội viên, phụ nữ nghèo là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Trong những năm qua, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh luôn tích cực đẩy mạnh các hoạt động, huy động các nguồn lực nhằm thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống cho hội viên phụ nữ, nhất là hội viên, phụ nữ nghèo. Đây là một việc làm thiết thực, ý nghĩa và xuyên suốt của tổ chức Hội trong các nhiệm kỳ.

Trong những năm qua, Hội Phụ nữ các cấp trong tỉnh đã chú trọng đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác. Trong đó tập trung vào “làm theo” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, như nhân rộng mô hình “Ống tiền tiết kiệm”, “Hũ gạo tình thương”, “Nuôi lợn nhựa”.v.v... Qua đó nâng cao chất lượng phong trào “làm theo Bác”, thực hiện tương thân, tương ái, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, quyên góp hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phụ nữ nghèo vươn lên trong cuộc sống. Với việc làm theo ý nghĩa nhân văn gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, các cấp Hội đã tiết kiệm được trên 5 tỷ đồng, hỗ trợ, giúp đỡ được gần 2 nghìn hội viên, phụ nữ trong tỉnh có hoàn cảnh khó khăn. Phong trào thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã tạo nên không khí mới, khí thế thi đua sôi nổi trong toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ. Chị em đã sáng tạo trong cách “Học và làm theo gương Bác”, nhất là trong phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, từ đó tạo được niềm tin trong hội viên phụ nữ, thu hút đông đảo phụ nữ tham gia vào tổ chức Hội.

Hằng năm, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã thực hiện việc rà soát số hội viên phụ nữ nghèo, đặc biệt là hội viên phụ nữ nghèo đứng chủ. Để thực hiện hiệu quả việc “Hỗ trợ hội viên phụ nữ nghèo có địa chỉ”, các cấp Hội đã xác định hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của từng địa chỉ. Qua đó có những giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ phù hợp với từng trường hợp. Từ việc làm trên, các cấp Hội đã tăng cường khai thác các nguồn vốn cho hội viên, phụ nữ vay để phát triển kinh tế gia đình, như vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội. Đến nay, có 43.517 hộ hội viên phụ nữ nghèo được vay vốn, với tổng số tiền 745 tỷ đồng.  Tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên, phụ nữ nghèo được vay vốn từ Quỹ hỗ trợ phụ nữ, có 807 chị được vay, với tổng số tiền trên 6 tỷ đồng; cùng với hoạt động vay vốn, các cấp Hội còn chú trọng phối hợp tổ chức các lớp tập huấn cung cấp kiến thức khoa học kỹ thuật, dạy nghề và giới thiệu việc làm để hội viên, phụ nữ có việc làm ổn định, tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững. Đặc biệt, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh còn vận động từ chương trình Lục lạc vàng, Ngân hàng bò hỗ trợ được 89 con bò giống, cho 96 hộ hội viên nghèo. (hiện nay đã sinh sản thêm được 41 con bê). Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ tỉnh còn quan tâm hỗ trợ con giống, cây giống giúp cho 80 hộ gia đình hội viên, phụ nữ nghèo đứng chủ (làm chuồng, lợn con, gà con...) để tạo cơ hội cho hội viên, phụ nữ nghèo đứng chủ biết cách làm ăn, để phát triển kinh tế gia đình.

Các cấp Hội còn tích cực vận động hội viên phụ nữ chung tay giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, với các hình thức như: Giúp ngày công, cho vay tiền mặt không tính lãi, cây con giống, cho mượn đất canh tác; hỗ trợ thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác; duy trì, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế gia đình hiệu quả như: Mô hình chăn nuôi lợn thịt, lợn nái; mô hình nuôi gà thả vườn; mô hình trồng lúa nếp, lúa thơm; mô hình trồng cam quýt; mô hình du lịch cộng đồng.v.v... qua đó nhiều phụ nữ nghèo đã được giúp đỡ kịp thời, có động lực, nguồn lực làm kinh tế giỏi, không những giúp gia đình thoát nghèo mà còn vươn lên thành hộ khá. Điển hình như gia đình chị Vi Thị Hiển, thôn Phặc Lốm, xã Lãng Ngâm, huyện Ngân Sơn với mô hình tổng hợp trồng mía, dưa hấu, nuôi cá.v.v... cho thu nhập từ 150 - 170 triệu đồng/năm; mô hình nuôi dê của chị Hoàng Thị Hè, thôn Nà Coòng, xã Hảo Nghĩa, huyện Na Rì; mô hình chăn nuôi lợn của chị Hoàng Thị Lụa, Nguyễn Thị Thúy (xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới) cho thu nhập từ 180 - 200 triệu đồng.v.v..

Cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” do Trung ương Hội phát động đã được các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh tích cực hưởng ứng. Để triển khai có hiệu quả cuộc vận động, Hằng năm, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã chủ động xây dựng Kế hoạch thực hiện, giao chỉ tiêu cụ thể cho các huyện và thành phố. Thông qua nhiều hình thức, như: Quyên góp tiền mặt, ủng hộ ngày công lao động, tranh thủ vận động từ các tổ chức, các nhà hảo tâm...Đến nay, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã giúp đỡ, hỗ trợ xây mới, sửa chữa được 123 ngôi nhà, với tổng số tiền tỷ đồng. Qua đó đã giúp được nhiều phụ nữ nghèo giải quyết được vấn đề khó khăn về nhà ở, ổn định đời sống. Bởi vậy, mỗi “Mái ấm tình thương” càng trở nên ấm áp và ý nghĩa hơn bao giờ hết, tuy giá trị mỗi mái ấm không nhiều, chỉ có 15-20 triệu đồng, nhưng đối với hội viên, phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn lại có giá trị rất lớn về tinh thần, làm ấm lòng các chị. Đó là niềm an ủi, động viên, kích lệ phụ nữ nghèo vươn lên, tích cực thi đua lao động, sản xuất và tham gia các hoạt động cộng đồng.

Hoạt động chăm lo, hỗ trợ phụ nữ nghèo thoát nghèo của các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh dẫu còn nhiều khó khăn nhưng những việc làm trên đã thể hiện vai trò của tổ chức Hội phụ nữ các cấp, của mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ trong việc chung tay giúp đỡ những đối tượng yếu thế trong xã hội, nhất là đối với hội viên phụ nữ nghèo, góp phần thực hiện hiệu quả chỉ tiêu trong Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp về giúp hội viên, phụ nữ nghèo thoát nghèo và góp phần thiết thực vào công tác giảm nghèo chung của tỉnh./.

 

Tác giả:  Ngọc Lan
Nguồn:  Hội LHPN tỉnh