Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cẩm Giàng đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày 12/03/2017, tại Trường THCS Cẩm Giàng, UBND huyện Bạch Thông đã long trọng tổ chức lễ công bố xã Cẩm Giàng đạt chuẩn nông thôn mới. Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Du - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phương Thị Thanh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Bạch Thông; đại diện một số sở, ngành của tỉnh; đại diện lãnh đạo các huyện, thành phố; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, lãnh đạo các xã trên địa bàn huyện và các xã trong lộ trình đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh năm 2017; nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã.

 
  Đ/c Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho xã Cẩm Giàng  

Là một trong những xã trọng điểm phát triển về kinh tế - xã hội của huyện Bạch Thông, Cẩm Giàng có nhiều điều kiện phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ. Chính vì vậy, xã Cẩm Giàng đã được chọn là xã điểm của tỉnh về xây dựng nông thôn mới.

Được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh; đặc biệt là sự chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy, UBND huyện Bạch Thông, Ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện, Đảng bộ và nhân dân xã Cẩm Giàng đã từng bước nỗ lực phấn đấu thực hiện thành công 19 tiêu chí của chương trình, cán đích xã nông thôn mới vào cuối năm 2016.

Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn xã Cẩm Giàng đã có sự thay đổi căn bản: Toàn xã có 6km đường trục xã, liên xã; 8km đường trục thôn, liên thôn; 8,7km đường ngõ, xóm. Đến nay, 100% đường trục xã, liên xã, 69% đường trục thôn, liên thôn đã được cứng hóa; 100% đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa. Hệ thống thủy lợi được kiên cố hóa, đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất của nhân dân. Các trường học trên địa bàn xã đều đã đạt chuẩn Quốc gia. 100% các thôn đã được xây dựng nhà văn hóa đạt chuẩn, 70% số thôn đạt “Thôn văn hóa”…

Thi đua phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập, giảm nghèo và làm giàu, nhân dân xã Cẩm Giàng đã tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng nâng cao thu nhập trên một đơn vị đất canh tác... Bình quân lương thực đầu người của xã đã tăng từ 450kg/năm (năm 2011) lên 515kg/năm (năm 2016). Diện tích rau màu được mở rộng và hình thành vùng sản xuất hàng hóa, thu nhập trên một đơn vị diện tích đất canh tác hàng năm đều đạt từ 50 - 100 triệu đồng/ha; một số hộ nông dân mạnh dạn chuyển đổi trồng rau màu trên đất lúa đạt trên 200 triệu đồng/ha. Bên cạnh đó, các hộ dân có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh doanh, dịch vụ cũng đã đầu tư phát triển kinh tế hộ. Đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người tăng từ 8 triệu đồng/năm (năm 2011) lên 22,3 triệu đồng/năm (năm 2016). Tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 5,54%. 100% hộ dân được sử dụng điện lưới Quốc gia và nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 90% số hộ dân đạt “Gia đình văn hóa”. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 85%. An ninh trật tự tại địa phương luôn đảm bảo.

Xuất phát điểm chỉ đạt 6/19 tiêu chí nhưng với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, sự nỗ lực, quyết tâm của toàn Đảng bộ và nhân dân địa phương, xã Cẩm Giàng đã từng bước phát triển kinh tế - xã hội, vinh dự là một trong 2 xã đầu tiên của huyện Bạch Thông nói riêng và tỉnh Bắc Kạn nói chung được UBND tỉnh quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2016.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những kết quả xã Cẩm Giàng đã đạt được; bày tỏ niềm tin tưởng với truyền thống cách mạng của địa phương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cẩm Giàng sẽ tiếp tục đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực, tiếp tục đạt nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa, xây dựng Cẩm Giàng ngày càng giàu đẹp, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển bền vững nông nghiệp, nông dân, nông thôn của tỉnh Bắc Kạn. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và huyện Bạch Thông tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ để Cẩm Giàng giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt.

Với những thành tích đạt được, cán bộ và nhân dân xã Cẩm Giàng đã vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 04 tập thể nhân dân các thôn và 7 cá nhân có nhiều thành tích trong xây dựng nông thôn mới đã vinh dự được UBND huyện Bạch Thông tặng giấy khen.

                     

               

 

 


Tác giả:  Ban Biên tập
Nguồn:  Cuốn Bản tin MTTQ và các đoàn thể